Dẫn dữ liệu từ các nguồn thương mại và công nghiệp, Reuters cho biết nhập khẩu dầu thô từ Nga của Ấn Độ đã giảm mạnh trong tháng 7, lần đầu tiên kể từ tháng 3. Trong khi đó, lượng dầu nhập khẩu từ Saudi Arabia lại hồi phục trở lại lần đầu tiên trong 5 tháng qua.

Trong tháng 7, Ấn Độ chỉ nhập 877.400 thùng dầu/ngày từ Nga, giảm khoảng 7,3% so với tháng 6 (Ảnh: FILE).

Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã gia tăng nguồn cung có kỳ hạn từ Saudi Arabia sau khi giá dầu từ nước này trở nên hấp dẫn hơn trong khi giá dầu Nga leo thang do nhu cầu tăng vọt.

Cụ thể, trong tháng 7, Ấn Độ chỉ nhập 877.400 thùng dầu/ngày từ Nga, giảm khoảng 7,3% so với tháng 6. Tuy vậy, Moscow vẫn là nhà cung cấp dầu lớn thứ 2 cho nước này sau Iraq.

Kể từ cuối tháng 2 khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã tăng cường mua dầu giá rẻ của Nga sau khi các nước và doanh nghiệp phương Tây tẩy chay mua hàng từ Moscow.

Nhưng trong tháng 7 vừa qua, Ấn Độ - nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới - đã giảm tổng lượng nhập khẩu dầu xuống còn 4,63 triệu thùng/ngày, thấp hơn 3,2% so với tháng 6. Nguyên nhân đến từ việc một số nhà máy lọc dầu lên kế hoạch bảo dưỡng định kỳ từ tháng 8.

Tuy nhiên, dữ liệu lại cho thấy, nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Saudi Arabia lại tăng 25,6% lên 824.700 thùng/ngày, mức cao nhất trong 3 tháng, sau khi các nhà sản xuất dầu nước này hạ giá bán chính thức trong tháng 6 và tháng 7 so với mức giá tháng 5. Saudi Arabia hiện là nhà cung cấp dầu thô lớn thứ 3 cho Ấn Độ.

"Hầu hết nhà máy lọc dầu đều có hợp đồng có thời hạn với Saudi Arabia vì vậy họ có thể tùy chỉnh nhưng không được cắt giảm mạnh. Họ có thể sử dụng các mức giá thấp hơn cho tháng 6 và tháng 7 để đảm bảo cam kết theo hợp đồng có thời hạn", Ehsan Ul Haq, một nhà phân tích của Refinitiv, cho biết.

Dữ liệu cũng cho thấy, tỷ trọng dầu từ Trung Đông trong tổng nhập khẩu dầu của Ấn Độ đã giảm nhẹ trong tháng 7 khi quốc gia này giảm 9,3% lượng mua dầu từ Iraq so với tháng 6 về dưới 1 triệu thùng/ngày, lần đầu tiên trong 10 tháng qua.

Theo ông Haq, Ấn Độ đã tăng nhập khẩu dầu thô ESPO giàu diesel của Nga và có thể sẽ giảm mua các loại dầu tương tự từ Tây Phi. Ông cho biết thêm, dầu ESPO hiện rẻ hơn so với dầu Brent.

Trong động thái tương tự, các nhà máy lọc dầu của Đức cũng đang nhập nhiều dầu chua Mars của Mỹ hơn để thay thế dầu Urals của Nga. Điều này có thể khiến Moscow phải nỗ lực tìm kiếm các khách hàng mới để duy trì sản lượng không bị sụt giảm.

Dẫu vậy, theo một tài liệu từ Bộ Kinh tế Nga được Reuters trích dẫn, xuất khẩu năng lượng của Nga trong năm nay đạt 337,5 tỷ USD, tăng 38% so với năm ngoái. Điều này sẽ giúp củng cố nền kinh tế Nga trước làn sóng trừng phạt của phương Tây.

Tuy nhiên, trước tác động của các lệnh trừng phạt, Bộ Kinh tế Nga dự báo xuất khẩu năng lượng của Nga sẽ giảm còn 255,8 tỷ USD trong năm tới, song vẫn cao hơn so với mức 244,2 tỷ USD năm 2021.

Nhật Linh
Theo Reuters, Al Jazeera