Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định, do ảnh hưởng của bão, khu vực biển Nam Định có sóng cao kết hợp với triều cường đã gây sập, sạt tại một số vị trí ở mái kè Hải Thịnh 3 thuộc tuyến đê biển huyện Hải Hậu. Tổng diện tích các hố bị võng, sập, sạt gần 280m2.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực biển Nam Định có sóng cao kết hợp với triều cường đã gây sập, sạt tại một số vị trí ở mái kè Hải Thịnh 3 thuộc tuyến đê biển huyện Hải Hậu

Sau khi 2 đoạn mái kè đê biền bị sạt lở, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã tiến hành xử lý bằng cách trải vải lọc, xếp các rọ thép đựng đá hộc phủ lên trên các vị trí bị sạt, sụt; liên kết các rọ thép lại với nhau bằng dây thép buộc chặt.

Khi triều kiệt, sẽ tiến hành tháo dỡ rọ đá, các cấu kiện bị võng, sập, sạt, sau đó đắp bù đất thịt, trải vải địa kỹ thuật, rải đá dăm lót, tận dụng cấu trúc cũ lát lại mái kè.

Vào chiều 14/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai do Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài dẫn đầu đã kiểm tra công tác khắc phục sự cố đê biển huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Cơ quan chức năng xử lý điểm sập, sạt tại một số vị trí ở mái kè Hải Thịnh 3 thuộc tuyến đê biển huyện Hải Hậu

Qua kiểm tra thực tế các điểm sạt, sụt trên tuyến đê biển Nam Định, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị tỉnh Nam Định, các địa phương có đê biển tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ, nhất là tại các vị trí đê xung yếu để xử lý kịp thời các sự cố phát sinh; xây dựng phương án bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân...

Do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh, tại Nam Định từ sáng ngày 14/10, có mưa vừa, mưa to đến rất to và rải rác có dông, gió trong đất liền cấp 5, cấp 6, giật cấp 7-8; vùng ven biển có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Lượng mưa bình quân trên địa bàn tỉnh 30,5mm.

Do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh, tại Nam Định từ sáng ngày 14/10, có mưa vừa, mưa to đến rất to khiến khu vực thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, bị ngập 

Trước đó, lực lượng chức năng tỉnh Nam Định đã kêu gọi 2.117 phương tiện/6.083 ngư dân vào neo đậu tại bến, bãi an toàn. Toàn bộ 1.228 lao động/1.019 lều, chòi khu vực ven biển được vận động vào nơi tránh trú bão. Huyện Hải Hậu đã sơ tán 550 người dân, trong đó thị trấn Thịnh Long 430 người, khu vực nhà thờ đổ, xã Hải Lý 70 người, khu vực ngoài đê 50 người vào nơi an toàn tránh trú.

Bộ đội biên phòng dọn lũ tại nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 14/10, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã huy động 70 cán bộ, chiến sĩ đến thu dọn, làm vệ sinh tại khuôn viên nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy. Đồng thời hỗ trợ người dân tại địa phương này khắc phục hậu quả sau lũ.

Đến ngày 14/10, đường vào nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn bị ngập nước.

Đến hôm nay, đường vào nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tại xã Lộc Thủy, nước vẫn chưa rút hết. Theo ông Võ Đại Hàm, Quản lý Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đợt lũ chồng lũ vừa qua đã khiến nhà lưu niệm Đại tướng ngập đến 2 lần. Có một bức tường xung quanh khuôn viên đã bị đổ, khiến rong rêu, bùn đất và cây khô dạt về rất nhiều.

Các chiến sĩ biên phòng lau chùi bàn ghế, sân vườn khuôn viên nhà lưu niệm.

Các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã khẩn trương tiến hành lau dọn bàn ghế, nhà cửa, sắp xếp lại các vật dụng cũng như đẩy bùn đất ra ngoài, đồng thời làm vệ sinh, phun khử trùng toàn bộ khu vực khuôn viên nhà lưu niệm. Đến chiều cùng ngày, nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được trả lại khung cảnh sạch sẽ, yên tĩnh.

Đẩy bùn đất và dọn rác xung quanh khuôn viên nhà lưu niệm.

Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP cũng đã chia ra nhiều hướng để giúp người dân tại xã Lộc Thủy dọn dẹp nhà cửa, xử lý nguồn nước và thăm khám và cấp thuốc cho những người dân bị các bệnh thông thường, sớm ổn định cuộc sống. Giúp đỡ các trường học trên địa bàn làm vệ sinh trường lớp, sớm đón học sinh trở lại.

Lực lượng biên phòng cũng đã phun khử trùng toàn bộ khuôn viên.

Trong đợt lũ vừa qua, huyện Lệ Thủy là một trong những địa phương bị ngập lũ, thiệt hại nặng nề, ngay sau khi mưa lũ vừa rút nước, đập vào mắt là cảnh tượng xác xơ và những con đường vẫn ngập ngụa bùn đất, rác phủ đầy.

Trả lại khung cảnh yên tĩnh, sạch sẽ cho nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở quê nhà An Xá, xã Lộc Thủy.

Trong những ngày tới, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình cũng sẽ tiếp tục cùng với người dân tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định cuộc sống, làm ăn sản xuất.

BĐBP cấp phát thuốc cho người dân xã Lộc Thủy.

Đồng thời tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hướng về đồng bào bị lũ lụt, lên phương án đón tiếp, hướng dẫn và giúp đỡ các tổ chức từ thiện đến với Quảng Bình, đến với đồng bào các dân tộc bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây nên.

Thanh Hoá: Hơn 100 chiến sĩ xử lý điểm sạt lở đê sông

Hoàn lưu cơn bão số 5 vừa qua gây mưa lớn, nước từ thượng nguồn sông Bưởi đổ về đã làm đê sông Bưởi, đoạn qua thôn Định Hưng, xã Thạch Định, huyện Thạch Thành xuất hiện vết nứt. Sau đó, vết nứt tiếp tục lan rộng, đồng thời xuất hiện thêm nhiều vết rạn nứt, sụt lún khác trên đoạn đê dài khoảng 500m.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thạch Thành đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc Ban chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thành và dân quân tự vệ các xã tổ chức gia cố đê.

Sự cố đe dọa sự an toàn, tài sản của hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu sinh sống gần khu vực xảy ra sự cố.

Lo ngại mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 7 có thể khiến tình trạng rạn nứt tiếp tục nghiêm trọng hơn. Thậm chí có nguy cơ gây sạt lở đê, sáng 14/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thạch Thành đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc Ban chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thành và dân quân tự vệ các xã Thành Hưng, Thạch Định, thị trấn Kim Tân cùng 10.000 bao tải, 200 khối cát sỏi, hơn 1.000 cọc tre và các loại vật tư khác để gia cố đê.

Hơn 10.000 bao tải, 200 khối cát sỏi, hơn 1.000 cọc tre và các loại vật tư khác được huy động để gia cố đê.

Để hạn chế thiệt hại cho nhân dân, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thạch Thành tiếp tục cử lực lượng xung kích tuần tra canh gác, hộ đê, trực 24/24h tại các điểm đê xung yếu. Đồng thời, cảnh báo người dân hạn chế đi lại tại các điểm sạt lở, sẵn sàng lực lượng giúp dân di dời tài sản, nhà cửa đến nơi ở an toàn.

Đức Văn - Tiến Thành
Theo dân trí