Hội An - Đô thị cổ không chỉ nổi tiếng hút hồn du khách mà còn là thiên đường ẩm thực vô cùng độc đáo. Khi chưa có dịp đến Hội An để khám phá nét đẹp ẩm thực nơi đây thì ngay trong lòng Thủ Đô bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn chuẩn vị của vùng đất này. Người đem lại điều tuyệt vời này không ai khác chính là Hoàng Thị Diệu Ngọc – người sinh ra và lớn lên tại phố cổ Hội An với nick name khá thú vị - Cô Thỏ Ngọc.

Bếp Hội An: Tinh túy ẩm thực Phố Hội giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1

Cái khó ló cái khôn

     Mở nhà hàng chưa được bao lâu thì dịch Covid-19 bùng phát, Bếp Hội An do chính Hoàng Thị Diệu Ngọc trực tiếp đứng bếp phải tạm đóng cửa ngay khi vừa được thực khách Hà Thành biết đến và bắt đầu có cảm tình.

Bếp Hội An: Tinh túy ẩm thực Phố Hội giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2

Buộc phải tạm dừng do đại dịch Covid 19 nhưng vì nhiều khách hàng yêu mến cứ gọi điện hỏi han liên tục nên cô chủ của Bếp Hội An đã quyết định chuyển từ phục vụ tại chỗ từ Bếp Hội An sang làm món ăn rồi Ship đến tận nơi cho khách hàng.

     Ban đầu, Ngọc chỉ suy nghĩ đơn giản là tiếp tục phục vụ khách hàng vì đam mê và "giết thời gian rỗi" trong những ngày giãn cách của đại dịch Covid nhưng không ngờ các món ăn mang hương vị xứ Quảng lại được khách hàng nhiệt tình ủng hộ đến thế. Người này ăn ngon giới thiệu cho người kia, một người ăn ngon giới thiệu cho mười người, mười người ăn ngon lại giới thiệu cho trăm, cho nghìn người. Và cứ thế, cơ sở chế biến món ăn xứ Quảng tại gia của Ngọc làm không hết việc, phải xin lỗi khách hàng vì luôn quá tải.

    Nhiều người đã hỏi Ngọc khách hàng đông sao không tuyển thêm nhân viên, mở rộng quy mô cơ sở sản xuất chế biến để đáp ứng nhu cầu nhiều người hơn nữa. Nếu tận dụng lúc này khi mà nhiều nhà hàng đóng cửa để mình mở rộng và thu hút khách hàng, gia tăng lợi nhuận thì tốt biết bao. “Nghề ăn lạ lắm, ngoài hương vị độc đáo thì chất lượng của món ăn cũng là điều làm nên thành công, là điều mà khách hàng nhớ đến mình. Nếu chạy theo số lượng để đáp ứng khách hàng, nhân cơ hội này mà kiếm tiền thì trước sau cũng mất khách. Thà mình làm ít đi tý, kiếm ít đi tý để chọn nguyên liệu đầu vào thật tươi, thật ngon thì bất cứ ai ăn món của mình cũng phải khen, phải nhớ thì mình mới tồn tại và phát triển lâu dài”. Ngọc chia sẻ và quả quyết.

Đậm đà xứ Quảng

Vậy điều gì làm nên sức hút cho một thương hiệu ẩm thực non trẻ giữa đất Hà Thành? Đó chính là cái hương vị đậm đà một chút mặn, một chút cay cay rất riêng của xứ Quảng.

Ai cũng biết, món ăn của Hội An luôn mang một sức hút đặc biệt, để lại một dấu ấn riêng, không thể nhầm lẫn với nơi nào khác. Nó là sự tổng hoà của nguyên liệu, của hương vị và của chính cái tình của người xứ Quảng gửi gắm trong từng món ăn của mình.

Một trong những món ăn làm nên thương hiệu cho Bếp Hội An phải kể đến đó chính là món thịt lợn ba chỉ xá xíu. Thịt được chọn kỹ, tẩm ướp độc đáo, chế biến cầu kỳ ăn với cao lầu, bánh mì, cơm, bún, xôi, cháo... Thịt khi chế biến được làm từng phần lớn nhưng khi ăn được thái mỏng, ngấm sốt đậm đà mà bên trong lại mềm ẩm vô cùng hấp dẫn. 

Bếp Hội An: Tinh túy ẩm thực Phố Hội giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3

Điều đặc biệt nữa khác lạ của món này đó là thịt lợn tươi ngon được tẩm ướp bằng những gia vị nổi tiếng của dải đất miền Trung nắng gió như: hành, tỏi Lý Sơn, ớt Hội An, tiêu Đắc Lắc.... Có nguyên liệu, có gia vị nhưng chính cách tẩm ướp độc đáo của cô chủ quán đã làm nên cái hương vị rất riêng của món ăn này. 

Diệu Ngọc thật thà tiết lộ một trong những bí quyết riêng làm cho miếng thịt lợn ba chỉ xá xíu thơm ngon khác lạ chính là đầu bếp khi làm món này thường cho thêm dầu lạc để thịt thơm hơn, mềm hơn. Điều đặc biệt hơn đó là dầu lạc được chính tay mẹ chị tự đi ép và gởi ra Hà Nội con gái phục vụ thực khách. 

Theo lời chia sẻ của chị Diệu Ngọc, ngoài nguyên liệu và cách tẩm ướp thì thời gian để tẩm ướp cũng là một khâu quan trọng trong quá trình chế biến món ăn này. Theo đó, thịt lợn ba chỉ xá xíu thường tẩm ướp công phu 2 tiếng đồng hồ sau đó mới mang đi xíu, thời gian xíu phải mất từ một tiếng rưỡi đến 2 tiếng để miếng thịt thấm đẫm gia vị, không quá mềm nhưng lại không quá khô, khi ăn đậm vị nhưng không quá ngấy, ai cũng nên thử một lần trong đời để thưởng thức vị đậm đà, thơm ngon của nó.

Ngoài món thịt lợn ba chỉ xá xíu, Bếp Hội An còn nổi tiếng với nhiều món ăn miền Trung như: bún mắm nêm với chút đậm đà mắm đặc trưng xứ Quảng cộng với vị cay cay của ớt, vị nồng nồng, thơm thơm của tỏi, của hành Lý Sơn. Là món Gân bò sả cóc vừa giòn, vừa thơm mùi sả, là món Bò khô Đà Nẵng cay cay, dai dai từng thớ thịt. Chưa dừng ở đó, Bếp Hội An còn được thực khách khen ngợi bởi các món độc đáo như: Lẩu trứng lộn om bầu, Cá mai Hội An rim vừng....

Bếp Hội An: Tinh túy ẩm thực Phố Hội giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4

Bên cạnh điểm cộng là các món ăn được chế biến cẩn thận tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng, đậm hương vị miền Trung, thực khách ăn một lần nhớ mãi, điểm cộng thứ hai phải nhắc tới đó là Chị chủ Bếp đã mang hết tâm huyết của mình vào trong quá trình chế biến. Các món ăn được ship đến tận tay khách hàng rất nhanh chóng, đảm bảo đồ ăn luôn tươi mới, ngon miệng.

Được biết, Diệu Ngọc xuất thân trong nghề bất động sản và đã gặt hái được nhiều thành công từ lĩnh vực này. Tuy nhiên, những ngày tháng sống xa quê luôn khiến Ngọc nhớ da diết hương vị món ăn quê mình. Có lẽ điều này thôi thúc Ngọc quyết định làm thêm nghề tay trái là kinh doanh nhà hàng nhằm thoả đam mê ẩm thực cũng như đem tinh hoa các món ăn quê hương miền Trung ra miền Bắc, như một cách khỏa lấp nỗi nhớ quê hương và quảng bá ẩm thực xứ Quảng đến với người dân Hà Thành. 

Tuy bận rộn với các công việc kinh doanh riêng của mình nhưng hằng ngày, Hoàng Thị Diệu Ngọc vẫn tự tay lựa chọn các nguyên liệu và đứng bếp để đảm bảo các món ăn luôn chuẩn vị miền Trung và giữ cho Bếp Hội An luôn được phục vụ khách hàng thân yêu của mình một cách tốt nhất.

Thông tin về Bếp Hội An

Địa chỉ: 376 đường Bưởi, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội

https://www.facebook.com/bha11dinhngang/

Điện thoại: 84567016789

 

ST