Người di cư đi về phía biên giới Séc-bi - Hungary khi họ phản đối để yêu cầu một lối đi tới Liên minh Châu Âu ngày 6 tháng Hai 2020. REUTERS/Bernadett Szabo/File Photo
Người di cư đi về phía biên giới Séc-bi - Hungary khi họ phản đối để yêu cầu một lối đi tới Liên minh Châu Âu ngày 6 tháng Hai 2020. REUTERS/Bernadett Szabo/File Photo

Phán quyết nhấn mạnh sự chia rẽ đầy cay đắng của châu Âu đối với tình trạng di cư, mặc dù ba quốc gia cộng sản cũ không phải đối mặt với hình phạt ngay lập tức bởi vì việc tái định cư của hàng chục ngàn người được EU chấp thuận với thời gian dự kiến ​​đến năm 2017.

Bằng cách phớt lờ quyết định, tòa án Tư pháp Liên minh châu Âu có trụ sở tại Luxembourg phán quyết: “Việc từ chối tuân thủ theo cơ chế tạm thời dành cho việc tái định cư của ứng viên được bảo hộ quốc tế, Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Séc đã không thực hiện nghĩa vụ của mình theo luật pháp của Liên minh châu Âu.”

Các chính phủ theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu ở sườn phía đông của EU đã viện dẫn lý do đảm bảo cho an ninh quốc gia để từ chối tiếp nhận bất kỳ người tị nạn và người di cư nào theo đạo Hồi mà đã và đang trốn chạy chiến tranh và sự nghèo đói ở Trung Đông, Bắc Phi và các quốc gia khác xa hơn nữa.

Các quốc gia tiền tuyến như Ý và Hy Lạp phàn nàn một cách giận dữ về sự thiếu đoàn kết của châu Âu khi họ phải vật lộn với nạn di cư tràn lan vào quốc gia của họ, ảnh hưởng tới hệ thống an ninh và phúc lợi của hai đất nước này.

Các quốc gia Bắc Âu giàu có như Đức cũng chỉ trích miền đông cộng sản cũ đã từ chối giúp đỡ dân tị nạn trong khi chính các nước này tiếp tục hưởng lợi từ viện trợ tài chính đầy hào phóng của Liên minh châu Âu.

Hơn một triệu người đã di tản đến bờ biển châu Âu từ khắp Địa Trung Hải ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng vào năm 2015, làm cho EU trở tay không kịp khi họ di chuyển khắp cả lục địa và từ đó tạo ra một làn sóng hỗ trợ mới trong một số quý cho các đảng cực hữu, đảng chống nhập cư. Khoảng 160.000 trong số đó vốn dĩ được phân chia với các quốc gia thành viên khác theo một hệ thống hạn ngạch. Tuy nhiên, vì Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Séc không tuân thủ phán quyết, chỉ có khoảng 40.000 người tị nạn được tái định cư.

Liên minh đã đàn áp nạn nhập cư, củng cố biên giới bên ngoài và cung cấp tiền và viện trợ cho các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ để giúp ngăn chặn người di cư đến châu Âu.

Nhưng sự phân tranh nội bộ của EU về vấn đề di cư lại không được chữa lành. Dòng người di cư ồ ạt năm 2015 đóng góp ít nhất một vào quyết định rời khỏi EU của Anh năm 2016, trở thành bối cảnh tồi tệ nhất cho cuộc hội nhập của châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Theo Reuters, Liên minh Châu Âu hiện phải đối mặt với một thử nghiệm mới về sự thống nhất của mình trong bối cảnh đại dịch Corona virus, với các quốc gia thành viên chủ yếu theo đuổi chiến lược của riêng họ để chống lại sự lây lan của căn bệnh dịch. Trong tình hình diễn biến phức tạp như vậy, các quốc gia bị ảnh hưởng xấu nhất là Ý và Tây Ban Nha lại một lần nữa phàn nàn về sự thiếu đoàn kết giữa các quốc gia và sự viện trợ của châu Âu.

Theo The Guardian