Sau gần 2 tháng phong tỏa, ngày càng có nhiều người dân Thượng Hải được phép ra khỏi nhà để mua sắm nhu yếu phẩm. Chính quyền thành phố cũng đã vạch ra nhiều kịch bản để tiến dần tới mục tiêu sớm gỡ bỏ phong tỏa trên phạm vi toàn thành phố.

Thủ phủ tài chính, với 25 triệu dân, không ghi nhận ca nhiễm ngoài khu vực cách lý 5 ngày liên tiếp.

“Tôi cảm thấy rất vui, quá trình gỡ phong tỏa đang được khởi động”, Zhong Renqiu, khách mua hàng trong một siêu thị của Carrefour, chia sẻ. Siêu thị này cũng mới mở cửa trở lại sau một thời gian dài ngừng hoạt động.

“Trước kia, chúng tôi phải phụ thuộc vào nguồn nhu yếu phẩm cung cấp bởi chính quyền hoặc phải đăng ký mua hàng theo nhóm”, anh chia sẻ. Trong giỏ hàng của anh bao gồm trứng, quả kỳ tử, mè đen và yến mạch.

Tuy nhiên, trước lo ngại rủi ro dịch bệnh bùng phát trở lại, chính quyền thành phố vẫn yêu cầu phần lớn người dân ở nhà và chỉ ưu tiên các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Người dân mua sắm trong một siêu thị Carrefour, Thượng Hải ngày 19/5/2022. Ảnh: Reuters.

Phó thị trưởng thành phố Thượng Hải Zhang Wei cho biết hoạt động kinh tế tại đây đang dần phục hồi khi nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất. Tuy nhiên, người lao động của những doanh nghiệp đó được yêu cầu không trở về nhà và sinh hoạt ngay tại địa điểm làm việc. Chính quyền thành phố đang hướng tới mục tiêu cho phép tất cả các doanh nghiệp tại đây quay trở lại hoạt động bình thường từ đầu tháng 6.

Thành phố đang nỗ lực “hiện thực hóa mục tiêu đưa cuộc sống tại đây trở lại bình thường sớm nhất có thể’, ông nói.

Quá trình này sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh. Trong khoảng thời gian còn lại của tháng 5, các quy định hạn chế phòng dịch vẫn sẽ được duy trì, ông chia sẻ.

Người dân sinh sống trong một số khu dân cư tại quận Trường Ninh đã được phát giấy vào chuỗi siêu thị Carrefour. Mỗi hộ gia đình sẽ nhận được một giấy vào cửa, và chỉ có duy nhất một thành viên trong gia đình đó được phép ra ngoài mua sắm trong đối đa 40 phút với chi phí mỗi lần mua giới hạn ở ngưỡng 500 nhân dân tệ (tương đương 74 USD).

Trong các siêu thị này, một vài người dân mặc trang phục bảo hộ, trong khi một số khác chỉ đeo kính chống giọt bắn và đeo găng tay.

Từ ngày 22/5 tới, 4 trong tổng số 18 tuyến tàu ngầm sẽ hoạt động trở lại.

Gần đây, Thượng Hải ghi nhận chưa tới 800 ca nhiễm mỗi ngày, với không một ca nhiễm nào được phát hiện ngoài khu vực cách ly.

Thủ đô Bắc Kinh vẫn chưa ban bố lệnh phong tỏa, nhưng đã liên tục siết các quy định phòng dịch trong một tháng qua nhằm dập những ổ dịch nhỏ, với hơn 10 ca nhiễm mỗi ngày. Trong ngày 18/5, thành phố này ghi nhận 55 ca nhiễm mới, giảm 14 ca so với ngày trước đó.

Dấu hiệu của cuộc sống

Phó thị trưởng Zhang cho biết nền kinh tế Thượng Hải đang dần hồi phục. Lưu lượng container luân chuyển qua các cảng biển tại thành phố này đạt 90% so với một năm trước đó.

Lưu lượng hàng hóa trung chuyển qua sân bay Phố Đông tương đương 70% cùng kỳ năm 2021. Số lượng xe chở hàng ra và vào thành phố cũng đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Gần một nửa số doanh nghiệp Đài Loan tại Thượng Hải đã quay trở lại sản xuất, theo Bộ trưởng Kinh tế nước này.

Một dấu hiệu khác cho thấy ngành công nghiệp sản xuất của Trung Quốc đang hồi phục tới từ doanh số xe ôtô ghi nhận trong nửa đầu tháng 5, tăng 27% so với cùng kỳ tháng trước đó.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các quy định phòng dịch trong tháng 5 không còn quá khắt khe như trong giai đoạn đầu bùng dịch, tuy nhiên, vẫn gây tác động tiêu cực lên tăng trưởng của nền kinh tế số 2 thế giới.

Goldman Sachs trong ngày 18/5 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Trung Quốc từ 4,5% xuống 4%, thấp hơn nhiều so với ngưỡng mục tiêu 5,5% của chính phủ, đồng thời cảnh báo con số thực tế có thể sẽ thấp hơn.

Chiến lược zero Covid của Trung Quốc đã đặt hàng trăm triệu người dân, sinh sống tại hàng chục thành phố, vào vòng phong tỏa chặt, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp toàn cầu lớn từ Apple, Tesla cho tới Starbucks và Walmart.

Báo cáo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ cho thấy giá cước vận tải bằng đường hàng không giữa Mỹ và châu Á tăng trong tháng 4. Thời gian giao hàng cũng tăng lên trên phạm vi toàn cầu. Điều đó đồng nghĩa lạm phát sẽ kéo dài hơn và cuộc chạy đua lãi suất cũng chưa thể ấn định thời điểm kết thúc.

Thương hiệu thời trang cao cấp Burberry của Anh cho biết kết quả kinh doanh của họ phụ thuộc rất lớn vào tốc độ phục hồi sau đại dịch tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất của doanh nghiệp này.

Trọng Đại
Theo Người đồng hành