Đó là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại Hà Nội nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Hội nghị ngành Ngân hàng kết nối DN nhằm tháo gỡ vướng mắc cho DN. 

Trước đó, NHNN đã ban hành quy định về tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc theo Quyết định 15 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ. Tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 16.000 tỷ đồng với lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm. Lãi suất tái cấp vốn quá hạn là 0%/năm. Áp dụng lãi suất bằng lãi suất cho vay quá hạn của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người sử dụng lao động là 12%/năm đối với số tiền chưa trả đúng. Đây là số tiền nằm trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết ngay từ khi dịch mới bắt đầu xuất hiện, ngành ngân hàng đã chủ động khẩn trương đánh giá, nắm bắt, dự báo tình hình, triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người dân.

NHNN đã ban hành Thông tư 01 và Chỉ thị 02 vào đầu tháng 3-2020 để các tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, doanh nghiệp cần vốn để duy trì và phục hồi trong thời điểm cao trào chống dịch. Phát triển mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ sinh hoạt của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội; miễn, giảm phí thanh toán kể cả của NHNN và TCTD nhằm hỗ trợ người dân, DN trên quy mô lớn, với số tiền khoảng 1.004 tỉ đồng. Ngày 12-5 vừa qua, NHNN tiếp tục ban hành các quyết định giảm lãi suất, trong đó giảm lãi suất điều hành các TCTD có điều kiện giảm đầu vào, tiến tới hạ lãi suất cho các DN.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, sau 2 tháng triển khai quyết liệt, đến nay các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 ngàn khách hàng với dư nợ 130 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23-1 đến nay đạt 630 nghìn tỷ đồng cho 182 ngàn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch.

Theo lãnh đạo NHNN, với quan điểm hỗ trợ DN để hợp tác lâu dài với DN và cũng để giải quyết vấn đề nợ xấu có thể phát sinh trong tương lai, NHNN đã "buộc" các ngân hàng với các chỉ đạo kiên quyết, sau 2 tháng tín dụng chững lại, đến tháng 4, tín dụng đã tăng 1,43%. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều DN chưa biết vay vốn để làm gì, chưa có phương án sản xuất kinh doanh nên cũng không đi vay thêm, ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng.

 

QUỲNH NGA
Theo Tiền phong