Theo thông báo vào tối ngày 11/1 của Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), cơ quan này cho biết sẽ hủy bỏ giao dịch "bán chui" 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. Động thái huỷ bỏ giao dịch này được thực hiện theo chỉ đạo của của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước do việc bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Quyết định huỷ bỏ kết quả giao dịch của HoSE được thực hiện dựa trên Quy chế giao dịch chứng khoán tại HoSE ban hành kèm theo quyết định 352 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 5/7/2021. 

Cụ thể, điều 22 của văn bản này nêu rõ: một giao dịch chứng khoán được xác lập khi hệ thống giao dịch thực hiện khớp lệnh mua và lệnh bán theo phương thức khớp lệnh tập trung hoặc ghi nhận giao dịch theo phương thức thỏa thuận.

Trong trường hợp giao dịch đã được xác lập vi phạm quy định giao dịch hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các nhà đầu tư hoặc toàn bộ giao dịch trên thị trường, sở giao dịch chứng khoán có thể công nhận hoặc hủy bỏ giao dịch sau khi báo cáo Uỷ ban chứng khoán Nhà nước.

Áp dụng việc huỷ bỏ giao dịch cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết cũng đồng nghĩa với việc HoSE xác định việc "bán chui" 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà chủ tịch công ty này thực hiện trong phiên ngày 10/1 là hành vi "vi phạm quy định giao dịch hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các nhà đầu tư hoặc toàn bộ giao dịch trên thị trường"

Trên thực tế, phiên giao dịch ngày 10/1, tổng số cổ phiếu FLC được sang tay lên tới 135 triệu đơn vị, tương đương hơn 20% lượng cổ phiếu lưu hành của doanh nghiệp này và chiếm gần 10% thanh khoản của cả HoSE. Riêng 74,8 triệu cổ phiếu được bán ra từ tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết chiếm tới 55% tổng lượng giao dịch của mã FLC, tác động tới hơn 5% thanh khoản toàn sàn ngày 10/1.

Thanh khoản kỷ lục của mã này ngày 10/1 cũng khiến giá cổ phiếu FLC lên mốc cao kỷ lục nhiều năm, sau đó đứt chuỗi giảm điểm ấn tượng 4 phiên liên tiếp ngay trước đó. Tác động của giao dịch này được cho là ảnh hưởng sang cả phiên ngày 11/1, khi các nhà đầu tư mua đỉnh giá ngày 10/1 đã chịu lỗ tới 17,4%.

Việc huỷ bỏ lệnh giao dịch này đồng nghĩa với việc HoSE sẽ phải xác định lại các tài khoản nào khớp lệnh đối ứng từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để huỷ lệnh và trả lại tiền cho những tài khoản đối ứng. Việc làm này dù mất rất nhiều công sức và thời gian nhưng cũng khó có thể bù đắp được thiệt hại của các nhà đầu tư khi giá cổ phiếu FLC do ảnh hưởng của giao dịch này đã giảm 2 phiên liên tiếp, các nhà đầu tư mất thêm phí giao dịch, lãi margin... 

 

Trần Anh
Theo soDoang nghiệp và Tiếp thị