Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, EU ngày 6/10 phê chuẩn gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga để đáp trả các hành động quân sự của Moscow ở Ukraine và việc sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine.

Lệnh trừng phạt mở rộng danh sách cấm nhập đối với hàng hóa Nga, trong đó có thép, sản phẩm từ thép, gỗ, giấy, máy móc, xì-gà, nhựa, chất hóa học. Gói trừng phạt cũng cấm xuất khẩu hàng hóa của EU cho Nga trong lĩnh vực hàng không như lốp, phanh, linh kiện điện tử.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn nhắm vào 30 cá nhân và 7 thực thể ở Nga bao gồm cả những người làm việc tại Bộ Quốc phòng Nga, những người bị cho là có liên quan đến các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng ly khai của Ukraine.

EU cũng áp lệnh cấm đối với việc cung cấp dịch vụ tiền điện tử cho người Nga. Sau khi Visa và Mastercard rời thị trường Nga đầu năm nay và một số ngân hàng bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT, tiền điện tử trở thành một trong những cách phổ biến nhất để người Nga chuyển tiền ra nước ngoài.

Thông cáo của EU nêu rõ, gói trừng phạt mới tạo cơ sở để áp giá trần đối với dầu mỏ Nga vận chuyển bằng đường biển cho nước thứ 3. EU sẽ sớm công bố mức giá trần sau khi chi tiết được thảo luận trong EU và nhóm G7.

Bình luận về các biện pháp trừng phạt mới, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục nhắm vào nền kinh tế Nga, hạn chế năng lực xuất nhập khẩu của Nga và đang nhanh chóng thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga".

Theo Reuters

Minh Phương
Theo Dân trí