Báo cáo gửi Quốc hội cũng nêu rõ dù vẫn còn những vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp nhưng loại hình này đã có nhiều chuyển biến theo chiều hứng hết sức tích cực. Các vi phạm đâu đó vẫn diễn ra nhưng mức độ vi phạm cũng như số lượng các vụ việc đã giảm đến mức thấp nhất.

Hoạt động bán hàng đa cấp cơ bản được quản lý tốt - Ảnh 1


Báo cáo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, trong năm 2019, Bộ Công Thương đã tiếp nhận, xử lý 41 lượt hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Đến nay, trên toàn quốc có 22 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp còn hoạt động.

Trong năm 2019, Bộ đã tiếp nhận khoảng 100 lượt khiếu nại, đơn kiến nghị, đơn tố cáo… liên quan đến người tham gia bán hàng đa cấp. Số lượng đơn thư có dấu hiệu giảm mạnh so với giai đoạn trước, Bộ trưởng so sánh.

Theo Bộ trưởng thì đến nay, hoạt động bán hàng đa cấp đã cơ bản được quản lý tốt, số lượng vụ việc vi phạm vẫn còn nhưng đã giảm và không còn nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng xảy ra như những năm trước đây.

Trong năm 2019 Bộ Công Thương đã xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt là 1,81 tỷ đồng và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của 1 doanh nghiệp do có vi phạm nghiêm trọng.

Tại các địa phương, do hoạt động bán hàng đa cấp cơ bản đi vào khuôn khổ, việc xử lý vi phạm có xu hướng giảm so với các năm trước. Theo tổng hợp báo cáo của 50/63 Sở Công Thương, trong năm 2019 có 4 địa phương thực hiện xử phạt với tổng số tiền là 1,139 tỷ đồng.

Báo cáo trước phiên chất vấn của Bộ trưởng cho biết năm 2016 có đến 1,3 triệu người tham gia bán hàng đa cấp thì  đến cuối 2019 chỉ còn khoảng hơn 800.000 người. Trong đó có chưa đến 300.000 người có hoạt động bán hàng và phát sinh hoa hồng, còn lại chủ yếu là ký hợp đồng để được mua hàng với giá chiết khấu mà không tham gia bán hàng.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, mặc dù số lượng doanh nghiệp và số lượng người tham gia giảm, doanh thu của ngành bán hàng đa cấp lại có xu hướng gia tăng. Giai đoạn 2016 - 2017 doanh toàn ngành đạt khoảng 8.000 tỷ/năm, năm 2018 đạt hơn 10 ngàn tỷ đồng/năm. Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu của 22 doanh nghiệp đạt 5.800 tỷ đồng (tăng 25 % so với cùng kỳ năm 2018).

Được biết sau khi Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp được ban hành, hiện chỉ có các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chuyên nghiệp, bài bản, có năng lực, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn mới có thể được cấp giấy phép và tiếp tục tham gia hoạt động.

Những quy định mới cũng đã có những điều chỉnh khá căn bản để thị trường đi vào hoạt động ổn định và minh bạch như: Tăng tiền ký quỹ tối thiểu từ 10 tỷ đồng trở lên, Các chương trình hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp phải được thông báo tới Sở Công Thương tối thiểu 15 ngày làm việc, Cấm thực hiện khuyến mại sử dụng mạng lưới gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, Cấm sử dụng hình thức kinh doanh đa cấp để huy động tài chính trái phép, Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải có trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin về doanh nghiệp và hoạt động bán hàng của doanh nghiệp, hệ thống công nghệ thông tin này phải được vận hành trên máy chủ đặt tại Việt Nam. Một điều khác biệt giúp thị trường minh bạch, trách được các vụ việc lừa đảo đó là người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua, bao gồm cả hàng hóa được mua theo chương trình khuyến mại, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng. Đây chính là những điều kiện kinh doanh giúp thị trường kinh doanh da cấp hoạt động lành manh và ổn định trong thời gian tới.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phương Sơn – Trưởng Ban truyền thông Hiệp hội Bán hàng đã cấp Việt Nam cho biết: Trong thời gian tới Hiệp hội sẽ có những Giải pháp và bước đi mang tính đột phá giúp lành mạnh thị trương kinh doanh đa cấp, lấy lại lòng tin nơi nhân dân, giúp hoạt động kinh doanh đa cấp ngày càng ổn định và phát triển.