Sáng 24/11, ông Phạm Đức Thái, chủ tịch UBND xã Lai Hạ, cho hay sau khi đến cơ sở y tế thăm khám, hiện sức khỏe của những người dân nói trên đã ổn định.

Trước đó ngày 22/11, làng Lai Hạ tổ chức khánh thành chùa với khoảng 900 người ăn cỗ. "Chúng tôi đặt một hộ dân ở thôn Tam Sơn, xã Tân Lãng (huyện Lương Tài ), cách trung tâm xã Lai Hạ khoảng 9 km, cung cấp thực phẩm. Có hợp đồng đặt cơm đầy đủ", ông Thái thông tin.

Tối cùng ngày, một người dân tham gia bữa cỗ bị chóng mặt, đau bụng đi ngoài, nôn và sốt; sau đó nhiều người khác xuất hiện triệu chứng tương tự. Sáng 23/11, hơn 100 người phải đến cơ sở y tế trên địa bàn với các biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.

Một số bệnh nhân đang điều trị, truyền dịch tại bệnh viện. Ảnh: CTV

Một số người dân phải đến cơ sở y tế thăm khám sau khi ăn cỗ ở làng Lai Hạ. Ảnh: CTV

Cơ quan chức năng đã lấy 5 mẫu thực phẩm còn lại của bữa cỗ gồm thịt lợn, giò, chả, đậu sốt cà chua, rượu trắng... đưa đi giám định, hiện chưa có kết quả.

Theo ông Trần Ngọc Thực, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, hộ dân cung cấp thực phẩm không có giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ không bảo đảm vệ sinh. Các nguyên vật liệu cho bữa cỗ được mua ở chợ, không có hợp đồng, hóa đơn chứng minh nguồn gốc thực phẩm.

"Nhưng dấu hiệu ban đầu như đau bụng đi ngoài, chóng mặt, nôn và sốt có thể do ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên để xác định nguyên nhân chính thức phải đợi kết quả giám định", ông Thực nói.

Nhà chức trách đã yêu cầu hộ dân cung cấp thực phẩm cho bữa cỗ tạm dừng dịch vụ ăn uống.

Phạm Tuấn
Theo vnexpress.net