Ngày 12/1, Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM xét xử và tuyên phạt bị cáo Thanh Minh Hùng (59 tuổi, ngụ TPHCM) mức án 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Thanh Minh Hùng là người từng lừa đảo chiếm đoạt của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") 150.000 USD trong việc làm quốc tịch Mỹ và bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt mức án 12 năm tù.

Bị cáo Thanh Minh Hùng tại tòa.

Hồ sơ vụ án thể hiện, tháng 3/2014, công ty của ông Đặng Thanh Huy đang triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cần nguồn vốn và bảo lãnh vay vốn để đầu tư dự án.

Thông qua mối quan hệ xã hội, ông Huy được giới thiệu gặp Thanh Minh Hùng là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Sài Gòn, có khả năng phát hành bảo lãnh vay vốn.

Sau đó, ông Huy tới nhà gặp Hùng. Tại đây, nam bị cáo cho bị hại xem bản chứng thực sao y bản chính thư xác nhận công ty có hơn 3,2 tỷ USD tại ngân hàng. Đồng thời Hùng cho biết còn có số tiền rất lớn đang gửi tại ngân hàng nước ngoài.

Từ đó, Hùng hứa hẹn có thể bảo lãnh theo yêu cầu của ông Huy và sẽ gửi văn bản cho UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết đầu tư và chuyển trước cho công ty Huy số tiền 500 tỷ đồng để Huy giữ được quyền thực hiện dự án. Hùng yêu cầu Huy phải chuyển cho mình trước 3,5 tỷ đồng làm chi phí.

Ông Huy khai Hùng hứa cho vay 1.000 tỷ đồng với lãi suất 7%/năm. Do tin tưởng và mong muốn có tiền thực hiện dự án, ông đã chuyển tiền nhiều đợt cho Hùng với số tiền 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhà chức trách xác định những lần chuyển tiền trên phần lớn không có biên nhận nên chỉ có đủ căn cứ buộc Hùng đã lừa ông Huy số tiền 2,4 tỷ đồng.

Cũng năm 2015 thông qua các mối quan hệ, Hùng biết ông Hoàng Đức Hải. Tháng 9/2015 Hùng nói với ông Hải là có nguồn tiền lớn ở Mỹ sẽ đưa về Việt Nam và hứa cho vay với lãi suất thấp để thực hiện các dự án bất động sản tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Hùng có đưa tài liệu bằng tiếng Anh với nội dung công ty có hơn 3 tỷ USD trong tài khoản để ông Hải tin đưa tiền làm thủ tục đưa tiền về Việt Nam. Đến tháng 1/2019, Hùng trực tiếp viết và đưa ông Hải một tờ giấy dạng séc của ngân hàng nước ngoài trị giá 250.000 USD và bảo ông sang Singapore để nhận…

Tin tưởng Hùng, ông Hải đã nhiều lần chuyển tiền gồm 12.000 Euro, 16.000 USD và hơn 2,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định Hùng chiếm đoạt của ông Hải 12.000 Euro và 1,8 tỷ đồng.

Các tài liệu văn bản của ngân hàng và của công ty cổ phần Sài Gòn do không thu giữ được bản chính nên cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý Hùng về hành vi làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Theo Dân trí