Kinh doanh đa cấp: Đã hết thời làm ăn chụp giật - Ảnh 1

Bà Nhi cho biết Nghị định 40/2018/NĐCP được ban hành năm 2018 thay thế cho Nghị định Số: 42/2014/NĐ-CP trước đó về việc quản lý kinh doanh đa cấp đã có nhiều thay đổi tích cực nhằm bảo vệ người tham gia cũng như giám sát chặt chẽ hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, tạo thị trường minh bạch và rõ ràng. Giờ đây các doanh nghiệp muốn làm ăn chụp giật, lừa đảo cũng khó mà tồn tại. Đây cũng chính là động lực để các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính tiếp tục củng cố và phát triển, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Thưa bà, tại sao bà lại khẳng định Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ ra đời sẽ giúp việc kinh doanh đa cấp rõ ràng và minh bạch hơn. Đâu là điểm khác biệt để có thể giúp thị trường đa cấp đi vào minh bạch và ổn định?

Nghị định 40/2018/NĐ-CP của chính phủ đã có những thay đổi quan trọng với nhiều điều kiện và tiêu chí cụ thể rất ngặt nghèo. Chỉ có nhưng doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chuyên nghiệp, bài bản, có năng lực, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mới có thể được cấp giấy phép và tiếp tục tham gia “cuộc chơi”. Mọi hoạt động của các doanh nghiệp đa cấp giờ sẽ được công khai, minh bạch để khách hàng, các đại lý và cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ.

Ngoài những quy định được điều chỉnh so với Nghị định 42 cũ như: tăng tiền ký quỹ tối thiểu từ 10 tỷ đồng trở lên, Các chương trình hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp phải được thông báo tới Sở Công Thương tối thiểu 15 ngày làm việc, chỉ những người hoàn thành bài kiểm tra và được Bộ Công Thương cấp xác nhận mới được doanh nghiệp lựa chọn và chỉ định làm Đào tạo viên, hay cấm thực hiện khuyến mại sử dụng mạng lưới gồm nhiều cấp, nhiều nhánh thì Nghị định 40/2018/NĐ-CP có thêm những chế tài đặc biệt nghiêm khắc, là những điểm thay đổi căn bản giúp thị trường kinh doanh đã cấp đi vào hoạt động ổn định và minh bạch. Các quy định có thể kể ra đây như:

  • Cấm sử dụng hình thức kinh doanh đa cấp để huy động tài chính trái phép
  • Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải có trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin về doanh nghiệp và hoạt động bán hàng của doanh nghiệp, hệ thống công nghệ thông tin này phải được vận hành trên máy chủ đặt tại Việt Nam

Một chế tài khá đặc biệt giúp khách hàng tránh bị lừa đảo đó là người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua, bao gồm cả hàng hóa được mua theo chương trình khuyến mại, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

Tôi cho rằng với những quy định rõ ràng và khắt khe trên cùng mức chế tài xử phát nghiêm khắc thì doanh nghiệp có muốn cũng khó mà lừa đảo khách hàng. Hiện tượng lừa dối sẽ hết và doanh nghiệp đa cấp chân chính sẽ dần lấy lại được uy tín và niềm tin của xã hội.

 

Theo bà nói thì việc kinh doanh đa cấp giờ là rất rõ ràng và minh bạch. Vậy tại sao ở một số nơi vẫn xuất hiện hiện tượng đa cấp lừa đảo, bị dư luận phản ánh?

Tôi khẳng định hiện các doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức đa cấp chân chính, làm ăn đàng hoàng uy tín đã tham gia vào làm thành viên Hiệp hội và được cấp phép đàng hoàng. Các doanh nghiệp này ngoài việc tự mình làm ăn chân chính để xây dựng thương hiệu, tạo dựng uy tín với khách hàng thì còn chịu sự quản lý, giám sát của Hiệp hội Bán hàng đa cấp, các cơ quan quản lý, đặc biệt là từ phía Bộ Công thương, Sở Công thương và các cơ quan giám sát địa phương.

Hiện các chế tài xử phạt nếu các doanh nghiệp không tuân thủ quy định là rất mạnh, mức phạt rất cao, thậm chí là tước giấy phép hoạt động nên nếu muốn làm ăn lâu dài, ổn định các doanh nghiệp phải tuân thủ triệt để.

Tuy nhiên thời gian qua vẫn có một số nơi xuất hiện tình trạng bán hàng không phép, không đăng ký với cơ quan quản lý, có dấu hiệu lừa đảo, chụp giật. Tôi khẳng định đó chính là các doanh nghiệp bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp phép, doanh nghiệp đội lốt kinh doanh đa cấp để lừa đảo làm ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính chúng tôi.

Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan báo chí, các cơ quan quản lý và các địa phương để hạn chế và đi đến chấm dứt tình trạng này.

Tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp làm ăn chân chính, khách hàng quan tâm phát hiện và thông báo kịp thời cho chúng tôi những dấu hiệu lừa đảo để chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng điểm mặt chỉ tên và xử phạt thật nặng những trường hợp này.

Tôi tin rằng nếu toàn xã hội đồng lòng thì hiện tượng kinh doanh đa cấp chụp giật, lừa đảo sẽ biến mất, phương thức bán hàng đa cấp sẽ phát triển mạnh, tạo công ăn việc làm và đóng góp tích cực vào ngân sách quốc gia, phát huy một hình thức kinh doanh phù hợp và hiệu quả mà hiện các nước tiên tiến đang phát triển rất mạnh.

Thưa bà, việc tham gia vào thành viên của Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam sẽ mang lại điều gì có lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tiếp?

Cái lợi đầu tiên của doanh nghiệp bán hàng trực tiếp khi tham gia vào thành viên của Hiệp hội Bán hàng Đa cấp đó là được đứng trong hàng ngũ những doanh nghiệp bán hàng trực tiếp làm ăn chân chính, có tiếng nói chung, tham mưu cho Chính phủ, các cơ quan quản lý TW và địa phương trong việc xây dựng cơ chế, chính sách giúp kinh doanh đa cấp ngày càng thuận lợi và hiệu quả.

Khi tham gia vào thành viên Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam, doanh nghiệp sẽ được Hiệp hội, các doanh nghiệp thành viên hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ khi cần thiết. Thông qua Hiệp hội, tiếng nói, đề xuất của doanh nghiệp thành viên cũng đến được các cơ quan quản lý, các cơ quan bảo vệ pháp luật, khách hàng một cách chính thức hơn, quyền lợi và uy tín của doanh nghiệp cũng sẽ được đảm bảo, doanh nghiệp sẽ không còn đơn độc khi có những tranh chấp và khiếu kiện xảy ra.

Việc tham gia làm thành viên của Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam cũng sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xin cấp phép sản phẩm, cấp phép kinh doanh do có sự quản lý và bảo lãnh từ phía Hiệp hội.

Bên cạnh đó, là thành viên của Hiệp hội và được cấp phép kinh doanh đa cấp, doanh nghiệp sẽ được ưu đãi một số loại thuế, được hỗ trợ đào tạo, được tuyên truyền, quảng cáo hoạt động và sản phẩm thông qua các phương tiện truyền thông của Hiệp hội.

Tuy nhiên tôi cũng cần phải nói lại cho rõ đó là tham gia làm thành viên Hiệp hội Bán hàng Đa cấp Việt Nam ngoài việc được hưởng những cái lợi thì doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm xây dựng một môi trường kinh doanh đa cấp lành mạnh và ổn định, chống lại những cái sai trái, bảo vệ việc làm ăn chân chính.

Xin cảm ơn Bà