Dự án nâng cấp đường Tản Lĩnh – Yên Bài có tổng chiều dài 8km, mặt cắt ngang nền đường 12m (trong đó 11m mặt đường), đáp ứng tốc độ lưu thông 60km/giờ cho các phương tiện.
Các hạng mục công trình trên tuyến gồm: Nền, mặt đường; cống, rãnh thoát nước; kè nền đường; mở rộng cầu Suối Bơn; hệ thống điện chiếu sáng và cấp điện cho chiếu sáng…
Dự án có tổng mức đầu tư trên 206 tỷ đồng, khởi công từ tháng 10/2019; phải giải phóng mặt bằng (GPMB) 626 hộ dân với các loại đất nông nghiệp, đất ở, nông trường...
Theo một lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hà Nội cho biết, hiện tại, các nhà thầu đã nhận bàn giao và thi công thảm nhựa 6km/8km. Tổng giá trị khối lượng thi công hoàn thành đã đạt 80% toàn công trình, dự kiến hoàn thành trước ngày 2/9. 
“Trong quá trình thực hiện dự án, các cơ quan chức năng tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng tổng cộng 12,4 ha, trong đó có 12,2ha thuộc địa bàn các xã Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài (huyện Ba Vì) và 0,2ha thuộc địa bàn phường Xuân Khanh (thị xã Sơn Tây)”, vị lãnh đạo này cho hay.
Tuyến đường đã thảm nhựa được 6km/8km, còn 2km liên quan đến công tác GPMB cũng đã cơ bản hoàn tất. Bên phía chủ đầu tư sẽ đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn thành các hạng mục cuối cùng của dự án.
Hệ thống cống thoát nước dọc 2 bên đường cũng được nâng cấp, xây dựng mới hoàn toàn.
Ông Đông – hộ dân ở xóm Thống Nhất, xã Việt hòa bức xúc nói, vào những ngày cuối tuần, xe khách, xe du lịch ùn ùn, nối đuôi nhau chạy qua tuyến đường này, khói bụi như sương mù cả ngày, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. “Kính mong bên phía đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công để con đường sớm được đưa vào hoạt động thì người dân đỡ khổ”, ông Đông chia sẻ.
Tuyến đường này cũng thường xuyên phải "oằn mình" cõng lượng lớn xe quá khổ chạy qua mỗi ngày.
Sau khi hoàn thành, dự án cải tạo, nâng cấp đường Tản Lĩnh - Yên Bài sẽ kết nối trung tâm thành phố Hà Nội với các khu văn hóa, du lịch thuộc huyện Ba Vì như rừng Quốc gia Ba Vì, Ao Vua, Khoang Xanh - Suối Tiên, Làng Văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam và đặc biệt là khu di tích K9..
Đỗ Quân
Theo dân trí