Một bức ảnh của nhóm học sinh Hà Lan tại Bỉ, nam mặc áo mang phong cách Trung Quốc hay hóa trang thành gấu trúc, loài vật đặc trưng của đất nước tỉ dân. Trong khi đó, nữ diện trang phục Kimono của Nhật Bản. Và tất cả đều đội nón lá Việt Nam, loại nón lá này cũng được sử dụng ở một số tỉnh Trung Quốc. Trong nhóm, một nữ sinh tươi cười đưa tay lên mắt làm động tác “nhại” lại đặc điểm mắt híp của một số người châu Á, cụ thể là người Hàn. Đáng nói, nhóm này giơ tấm bảng ghi dòng chữ “Corona Time” với ý chế giễu dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ châu Á.  
Kết quả hình ảnh cho racism-outrage-college-waregem-belgium-students-corona-time

Một cậu bé ở phía bên tay phải đeo găng tay cao su màu xanh và  giơ tay chữ V bên cạnh tấm bảng "thời đại corona". Điều này gây sự phẫn nộ cho toàn bộ những người dân châu Á.
Bức ảnh này xuất phát từ trường Sin-Paulus Campus College Waregem, một trường học ở Bỉ. Trường này đăng bức ảnh này trên Instagram và Facebook nhưng đã xóa nó khỏi cả hai trang mạng xã hội.

Tài khoản Instagram của trường được thay đổi từ public sang private vì sự phẫn nộ xung quanh bức ảnh này bắt đầu. Không có lời giải thích hoặc tuyên bố rõ ràng từ phía trường học.
Sau khi gây nên làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng người châu Á vì bức ảnh nhóm học sinh châu Âu đội nón lá, mặc trang phục nhiều nước châu Á và giễu cợt về dịch Covid-19, nhà trường phải đăng bài xin lỗi trên website chính thức.

Trước làn sóng phản đối dữ dội từ dư luận quốc tế, mới đây, đại diện nhà trường Waregem đã trả lời phỏng vấn tờ The Independent:

“Bức ảnh được thực hiện trong lễ kỷ niệm 100 ngày vào thứ Sáu ngày 6.3 vừa qua. Đây được xem là lễ hội dành cho các học sinh cuối cấp trước khi kết thúc năm học.  Các em học sinh ấy đã chọn các bộ trang phục từ lâu, thậm chí rất lâu trước khi có bất kỳ đề cập nào về dịch Covid-19”. Phía đại diện này cũng nói thêm: “Các học sinh chỉ ám chỉ các sự kiện gần đây một cách khôi hài bằng cách thêm vào một ký hiệu. Cả trường cũng như các học sinh tham gia không có ý định hay thái độ xem thường hoặc xúc phạm”.

Bên cạnh đó, đại diện trường Waregem College cũng gửi lời xin lỗi trên tờ Independent: “Tuy nhiên, trường muốn bày tỏ lời xin lỗi công khai và rõ ràng thông qua. Chúng tôi đã không lường trước hậu quả của việc đăng tải bức ảnh này. Chúng tôi rất tiếc vì sự việc đã xúc phạm nhất định một số dân tộc”.