Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Mỹ đang phối hợp với các đồng minh và đối tác lên kế hoạch cho các biện pháp đáp trả nếu Nga tấn công Ukraine.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho cả kịch bản Nga muốn đi theo con đường ngoại giao. Nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng cho kịch bản Nga muốn động binh, leo thang căng thẳng. Chúng tôi sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ để phá hủy vị thế chiến lược của họ", ông Sullivan nói.

Quan chức này nói thêm: "Nếu Nga động binh, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp nhằm vào nền kinh tế của họ, nhằm vào vị thế chiến lược của họ ở châu Âu".

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cảnh báo, Washington có 18 kịch bản đáp trả khác nhau nếu Nga động binh với Ukraine.

"Tôi sẽ không nói trước 18 kịch bản khác nhau. Tôi chỉ đơn giản muốn nói rằng, chúng tôi đã cam kết với các đồng minh về việc nhanh chóng giáng đòn đau đớn, nếu Nga có động thái dưới bất kỳ hình thức nào", bà Nuland nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 15/1.

Nhiều tháng qua, Mỹ và các đồng minh cáo buộc Nga đang có kế hoạch tấn công Ukraine, lấy dẫn chứng việc Moscow điều động khoảng 100.000 binh sĩ đến sát biên giới với Ukraine. Washington cũng nói rằng, Nga đang "tạo cớ" để thực hiện kế hoạch đó. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ các cáo buộc và nói rằng việc điều động lực lượng trong lãnh thổ là hoàn toàn bình thường.

Minh Phương
Theo www.rt.com