Giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin (Ảnh: Tass).

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Rossiya 24, giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin đã nêu ra bằng chứng mà ông cáo buộc là dấu hiệu cho thấy phương Tây đang kích hoạt một cuộc chiến với Nga trên nền tảng không gian.

Ông Rogozin cáo buộc các công ty tư nhân phương Tây như Lockheed Martin, Boeing, SpaceX đang tích cực thu thập dữ liệu từ vũ trụ để hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc chiến kéo dài gần 4 tháng qua với Nga.

Ông cho rằng, các công ty này đang đều hướng tới một mục tiêu cụ thể: Đảm bảo rằng họ có thể thu thập các thông tin trong thời gian thực, cả trực quan - thông qua các thiết bị radar hồng ngoại - và thông qua giám sát thông thường". Theo cáo buộc từ ông Rogozin, các dữ liệu này đang được thu thập để phía Ukraine có thể sử dụng nhằm dẫn đường cho tên lửa đạn đạo hoặc vận hành các hệ thống rocket phóng loạt chống lại mục tiêu Nga.

"Chúng ta có thể thấy lĩnh vực không gian của phương Tây đang hướng tới điều gì. Họ hướng tới một cuộc chiến", ông Rogozin phát biểu.

Quan chức Nga cũng cáo buộc các công ty truyền thông vệ tinh, ví dụ như SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk, cũng có động thái chống lại Nga.

"Được Lầu Năm Góc giao nhiệm vụ, SpaceX đã nhanh chóng chuyển thiết bị vệ tinh tới Ukraine (Starlink) cho lực lượng vũ trang Kiev và lực lượng có quan điểm dân tộc chủ nghĩa", ông Rogozin cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc liệu các vệ tinh của Nga có thể giám sát lãnh thổ Ukraine hay không, Rogozin nói: "Tất nhiên là có".

Hồi đầu tháng, ông cáo buộc rằng các công ty tư nhân trong lĩnh vực không gian của Mỹ là "những nhà thầu tốt nhất, đáng tin cậy của Lầu Năm Góc, và cũng có thể là các đặc vụ của Lầu Năm Góc hoặc CIA hoạt động dưới vỏ bọc các công ty tư nhân độc lập".

Đức Hoàng
Theo RT