Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Thử hình dung việc (phái đoàn IAEA) di chuyển qua thủ đô Kiev của Ukraine có ý nghĩa gì. Điều đó có nghĩa là họ tiếp cận nhà máy điện hạt nhân thông qua chiến tuyến", Igor Vishnevetsky, Vụ phó Vụ kiểm soát vũ khí và chống phổ biến hạt nhân của Bộ Ngoại giao Nga, cho hay. Quan chức này nhấn mạnh: "Đó là một rủi ro rất lớn nếu như quân đội Ukraine không giữ đúng cam kết".

Ông Vishnevetsky nói, bất cứ phái đoàn nào của IAEA đều không có nhiệm vụ giải quyết vấn đề "phi quân sự hóa" nhà máy Zaporizhzhia theo đề nghị của Kiev bởi vì phái đoàn chỉ có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến việc "thực hiện các đảm bảo của IAEA".

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine đang trở thành điểm nóng căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Kiev cáo buộc Moscow lấy nhà máy này làm căn cứ quân sự, che chắn cho binh sĩ và khí tài của họ bất chấp rủi ro. Ngược lại, Moscow cảnh báo Kiev đang đẩy châu Âu đến gần hơn một thảm họa hạt nhân khi tiếp tục pháo kích nhà máy.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuần trước kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hoạt động quân sự xung quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia. Ông Guterres hôm qua có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về các điều kiện đảm bảo an toàn cho nhà máy, trong đó có việc kêu gọi các bên nhất trí để chuyên gia IAEA thị sát Zaporizhzhia.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric hôm 15/8 cho biết, Liên Hợp Quốc đủ khả năng hỗ trợ cả về hậu cần và an ninh cho bất cứ chuyến thị sát nào của IAEA đến nhà máy Zaporizhzhia. Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cũng tuyên bố, ông sẵn sàng dẫn đầu phái đoàn thị sát nhà máy, đồng thời kêu gọi Kiev, Moscow hợp tác.

Nhà máy Zaporizhzhia nằm ở thành phố Energodar, Ukraine và là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Quân đội Nga đã kiểm soát khu vực này từ giữa tháng 3. Hiện tại, nhà máy vẫn hoạt động khoảng 70% công suất để cung cấp điện cho các khu vực do Nga kiểm soát và dự kiến truyền tải điện cho bán đảo Crimea.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm ở miền Nam Ukraine (Ảnh: Getty).
Minh Phương
Theo RT