Triều Tiên ngày 4/10 đã phóng thử một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Nhà chức trách Nhật Bản phải khuyến cáo người dân tìm nơi ẩn nấp, cũng như tạm ngưng các hoạt động tàu hỏa ở khu vực đông bắc đất nước.

"Chúng ta phải hạn chế khả năng tiến hành các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield viết trên Twitter sau khi kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) họp công khai về vấn đề trong ngày hôm nay (5/10).

Theo Reuters, Anh, Pháp, Albania, Na Uy và Ireland đã cùng Mỹ đưa ra yêu cầu nói trên. Tuy nhiên, các đại diện Nga và Trung Quốc phản đối một cuộc họp công khai, đồng thời khẳng định phản ứng của hội đồng nên có lợi cho việc xoa dịu tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện vẫn chưa rõ HĐBA sẽ họp công khai hay họp kín vào ngày 5/10. Các nhà ngoại giao nhận định, cơ quan này khó có khả năng đưa ra bất kỳ hành động có ý nghĩa nào vào thời điểm hiện tại.

Suốt nhiều năm qua, HĐBA đã cấm Triều Tiên xúc tiến các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Cơ quan này cũng tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng nhằm cố gắng cắt đứt nguồn tài chính cho những chương trình như vậy của quốc gia Đông Bắc Á.

Trong những năm gần đây, Nga và Trung Quốc, hai nước thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại HĐBA đã đề nghị nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vì mục đích nhân đạo cũng như nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán quốc tế.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, mô tả đây là "hành động liều lĩnh" và vi phạm các nghị quyết của HĐBA. Ông kêu gọi Bình Nhưỡng khôi phục quá trình thương lượng đang đình trệ với các bên chủ chốt về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuấn Anh
Theo vietnamnet