7h sáng nay 7/10, dự án BOT Cai Lậy (Tiền Giang) chính thức thu phí trở lại ở 2 trạm thu phí trên QL1A và đường tránh thị xã Cai Lậy. Trong những giờ đầu tiên dự án này tái thu phí sau 5 năm tạm dừng, nhiều tài xế do chưa cập nhật được thông tin nên dù xe không đủ điều kiện lưu thông qua làn ETC nhưng vẫn đi vào.

Do lưu lượng xe qua tuyến không quá lớn, trạm thu phí trên QL1A đã chủ động thu tiền mặt ngay cả ở làn ETC khi cần để mọi phương tiện được qua trạm nhanh chóng. Lượng lớn tiền mệnh giá nhỏ cũng được chuẩn bị ở các trạm.

Dự án BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại (Ảnh: Nguyễn Cường).

Trong những giờ đầu dự án thu phí trở lại, cơ bản không xảy ra tình trạng ùn ứ. Lực lượng chức năng cũng bố trí nhiều nhân sự, phương tiện túc trực tại các trạm và tuần tra trên cả 2 tuyến QL1A và đường tránh TX Cai Lậy.

Ông Lê Trung Duy - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang (doanh nghiệp dự án) cho biết, dù dự án có 2 trạm thu phí nhưng thu phí liên trạm, vì vậy phương tiện lưu thông chỉ phải trả một lần phí khi qua tuyến. Các trạm đều bố trí làn thu ETC và hỗn hợp.

Phương tiện phải trả phí từ 14.000 đồng đến 118.000 đồng khi lưu thông qua tuyến trên QL1A và phải trả phí từ 24.000 đồng đến 137.000 đồng khi lưu thông qua tuyến tránh TX Cai Lậy. Xe khách trên 29 chỗ và xe tải từ 3 trục trở lên buộc phải lưu thông trên tuyến tránh với mức phí cao hơn.

Phương tiện của người dân trong bán kính 10km quanh dự án được giảm phí theo quy định.

Phía doanh nghiệp dự án cũng cho biết đơn vị đã huy động 120 nhân sự phục vụ cho ngày đầu thu phí trở lại. 4 xe cứu hộ cũng được dự bị cho các tình huống phát sinh.

Tại buổi họp báo trước ngày dự án tái thu phí, ông Duy cho biết sau 5 năm không có nguồn thu, doanh nghiệp dự án đã phải trả hơn 500 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng. Dự án cũng phát sinh khoảng 60 tỷ đồng khi xây trạm thu phí trên tuyến tránh TX Cai Lậy.

Tổng mức đầu tư dự án thay đổi và chưa xác định được lưu lượng phương tiện qua tuyến, vì vậy hiện dự án này chưa xác định được ngày dừng thu phí.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn Km1987+500 - Km2014 tỉnh Tiền Giang (BOT Cai Lậy) dài hơn 38 km, tổng mức đầu tư ban đầu gần 1.400 tỉ đồng, bao gồm tăng cường mặt đường dài hơn 26 km và xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12 km.

Dự án này đã phải tạm ngừng thu phí 5 năm vì bị tài xế phản đối khi cho rằng mức phí qua tuyến quá cao và việc thu phí có nhiều bất cập.

Nguyễn Cường
Theo Dân trí