“Tôi không thể hình dung làm thế nào người khác có thể vượt qua đống thủ tục quan liêu mà tôi phải trải nghiệm. Tôi bị bệnh, hen suyễn và hoàn toàn kiệt sức. Tôi không hiểu họ đang làm gì. Hôm thứ 7 tôi tham dự một sự kiện với khoảng 60 người khác. Đêm đó, cổ họng tôi đau và tôi phải vật lộn để ngủ. Thứ ba tôi bị ho. Thứ tư tôi thức dậy thở hổn hển; cơn ho khiến tôi không thể thở được và nước mắt không ngừng tuôn rơi trong khi người chồng lo lắng. Anh ấy rất quan tâm đến tôi, nhất là vì tôi đang mang thai 34 tuần. Tôi cũng bị hen nữa.”
Medical professionals are still unsure about how Covid-19 affects pregnant women and their unborn children
Người phụ nữ này cho biết cô đã gọi điện cho bác sĩ sau khi mình phát hiện những triệu chứng này. Cô đã được gọi đến khám bệnh nhưng họ e dè không xét nghiệm cho cô vì cô đang mang thai, họ sợ ảnh hưởng đến đứa bé. Họ cho cô thuốc và khuyên cô về vì chưa chắc đó là vì corona. Mấy ngày sau bệnh tình càng chuyển biến nặng hơn. Cô gọi điện cho bác sĩ một lần nữa và họ bảo rằng cô không nên quá lo lắng vì cô chưa đi qua đất nước có ổ dịch nào và cô nên gọi cho 111. Sau khi gọi cho 111 thì trung tâm này lại bảo rằng cô nên gọi cho bác sĩ của mình. Cô gọi điện lại cho bác sĩ và giải thích những gì đã xảy ra. Nhân viên tiếp tân trả lời “Phải, dĩ nhiên” trong một cách bối rối và nói  rằng họ sẽ gọi lại cho cô ấy. Họ sẽ ngay lập tức đưa cô đi xét nghiệm với Ủy ban Y tế. Nhưng kể từ ngày hôm đó, cô không bao giờ được họ gọi lại và vợ chồng cô quyết định tự mình gọi cho Ủy ban Y tế.
“ Cuối cùng, chúng tôi đã gọi điện cho Ủy Ban Y tế. Trong lúc ho khan tôi đã giải thích rằng tôi là một người mắc bệnh hen suyễn đang mang thai, tôi đã được bác sĩ đa khoa hẹn lịch cho tôi để kiểm tra nhưng không ai liên lạc với tôi, ai đó có thể giải thích về sự chậm trễ này không?
Sau đó, tôi nhận được một cuộc điện thoại từ nhân viên của Ủy Ban Y tế xin lỗi vì sự chậm trễ giải thích rằng họ đã rất bận rộn. Sau đó, họ nói với tôi rằng sau một cuộc họp lớn vào buổi sáng , người ta đã quyết định rằng họ sẽ không còn thử nghiệm virus cho tất cả mọi người nữa mà sẽ chỉ thử nghiệm trừ khi bạn đã phải nhập viện. Tôi nhắc lại rằng tôi đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ, ốm yếu và hen suyễn. Họ chỉ cho tôi thêm vài hành động hướng dẫn giải quyết sau đó cúp máy.
Điện thoại của tôi sau đó reo lần nữa và đó là một bác sĩ từ nơi tôi ở. Ông đã  hỏi tại sao tôi không được thử nghiệm virus; Tôi cắt lời ông, giải thích rằng tôi đã nghe tất cả những điều này từ Nhân viên Bảo vệ của Ủy Ban Y tế khi họ gọi điện trước đó - vậy ông có gì mới để nói với tôi nữa không? Ông ấy nói có, ông muốn gặp tôi để kiểm tra trực tiếp”
Người phụ nữ này nói tiếp: “Tôi đến kịp thời và bác sĩ mới này dẫn tôi vào một căn phòng dọc theo một hành lang vắng vẻ. Anh ta mặc quần áo bảo hộ đầy đủ. Chúng tôi đã thảo luận và anh ấy nói rất rõ ràng tôi bị coronavirus. Chẩn đoán chính thức là Covid-19. Tôi hỏi liệu anh ấy có phải chồng tôi là do đi công tác quốc tế trong vài ngày rồi lây cho tôi không không, và anh ấy đã trả lời đúng như vậy.”Người phụ nữ này kết luận:“Tóm lại, tôi kiệt sức về thể chất và tinh thần. Tôi cảm thấy rằng rất nhiều điều đã có thể được đơn giản hóa. Nếu chính phủ của chúng tôi nhanh chóng ban hành các hướng dẫn, tôi đã không có khả năng đi truyền vi-rút cho người khác. Tôi không thể hiểu làm thế nào những người không giỏi tiếng anh có thể có thể xoay xở để vượt qua những thủ tục quan liêu mà tôi phải trải nghiệm.”

Theo The independent