Hải Phát Land là một trong những đơn vị phân phối bất động sản lớn nhất trên cả nước, với quy mô 25 chi nhánh trải dài khắp cả nước cùng đội ngũ gần 2000 nhân sự. Mỗi năm đơn vị này phân phối ra thị trường hàng nghìn sản phẩm BĐS.

Cũng như nhiều "ông lớn" phân phối BĐS khác, Hải Phát Land cũng đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến thị trường chững lại, giao dịch khó khăn. Trước những thách thức đó thì nhiều đơn vị phân phối BĐS lớn cũng đã có "quyết sách" riêng cho mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Hải Phát Land cho biết, thị trường BĐS đang đối diện nhiều khó khăn và thách thức, không phải bây giờ mà từ cuối năm 2019 cũng đã khó khăn. Chính vì thế ngay từ 2019 Hải Phát Land cũng đã có những chiến lược dịch chuyển thị phần. Và để ứng phó với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chiến lược 2020 của công ty là tập trung vào các TP lớn – nơi có nhu cầu ở thực, nên giao dịch tại hệ thống của Hải Phát Land vẫn túc tắc chứ không "đóng băng". Số lượng giao dịch đất nền và căn hộ có giảm nhưng không bị sụt hẳn.

"Ngoài ra, chúng tôi đã nâng mức độ chống dịch lên cấp độ cao nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế đến toàn hệ thống công ty. Không tổ chức sự kiện, hạn chế tiếp xúc khách hàng, nhân viên phải thường xuyên thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Các nhân viên sale chuyên sang tư vấn bán hàng online. Trước tình hình dịch có thể kéo dài, công ty cũng đã có phương án áp dụng công nghệ vào các giao dịch và hiện đang gấp rút hoàn tất,"ông Giang chia sẻ.

Về quy mô công ty, ông Giang cho biết hiện công ty chưa cắt giảm nhân sự, mà thay vào đó đây là cơ hội để công ty có thời gian tái cơ cấu lại hệ thống bởi Hải Phát Land hiện đang triển khai rất nhiều dự án, do đó công việc xử lý còn rất lớn. Tuy nhiên, trong trường hợp dịch kéo dài hết quý 2 thì nhiều khả năng công ty cũng sẽ tính đến biện pháp này. Trong hoàn cảnh khó khăn này, cần sự nỗ lực, kiên trì và sáng tạo mới có thể đứng vững và vượt qua thử thách.

Là một trong nhưng đơn vị phân phối BĐS hàng đầu khác tại miền Bắc, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cũng bộc bạch, hiện giờ thị trường đang rất khó khăn. Cuối năm 2019 thị trường đã ngấm khó khăn về pháp lý nay lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 khiến giao dịch và nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh.

Trước thực trạng đó, hàng trăm sàn BĐS đã phải đóng cửa. Tuy nhiên, với Đất Xanh Miền Bắc thì vẫn đang triển khai hoạt động bình thường. Trong gần 3 tháng đầu năm đã có khoảng trên 260 giao dịch thành công, nhưng chủ yếu là người mua nhà ở thực, đã tìm hiểu về dự án từ trước đó, còn hiện giờ các sự kiện mở bán phải tạm dừng lại.

Tuy nhiên, dự báo được những khó khăn, Công ty cũng đã phải cơ cấu lại quy mô hoạt động, đó là cắt giảm chi phí không cần thiết, giảm số lượng chi nhánh Chẳng hạn ở Đất Xanh Miền Bắc, từ đầu năm đến nay tôi đã cho cắt giảm tất cả các khoản chi phí rườm rà. Trong đó, đầu tiên là chi phí marketing và quảng cáo dự án. Tỷ lệ cắt giảm cỡ khoảng 70%. Trước đây, Đất Xanh Miền Bắc thường dùng cỡ khoảng 3-4 tỷ đồng mỗi tháng, khoảng 1 tỷ đồng mỗi tuần nhưng nay chỉ còn khoảng 200-300 triệu đồng. Công ty cũng phải trả lại một số điểm không quan trọng, rút về một số địa điểm chính.

Dù không chịu ảnh hưởng nặng nền như nhiều sàn BĐS nhỏ khác, nhưng Phú Quý Land cũng đang gặp khó khăn bởi doanh số giảm. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Hà-Chủ tịch Phú Quý Land thì công ty rất may mắn so với nhiều đơn vị khác về khoản thuê mặt bằng. Bởi Phú Quý Land đã mua đứt 2 sàn của một tòa nhà để làm trụ sở.

Tuy nhiên, thị trường ảm đạm cũng đã làm cho doanh số giảm. Bởi vậy, công ty đã rút bớt một số chi nhánh ở những nơi không cần thiết. Đồng thời, giảm quy mô sale, một phần nhân viên cũng làm việc online nhằm hạn chế tiếp xúc xã hội, tụ tập nơi động người theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng chống dịch.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), cho biết HoREA cũng đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản vượt qua đại dịch và chuẩn bị phục hồi hoạt động trở lại sau đại dịch như gia hạn thuế, không xử phạt các doanh nghiệp và các cá nhân nộp chậm quyết toán thuế…

Nhật Minh
Theo Nhịp sống kinh tế