Punk (hay punk rock) là một trào lưu văn hóa chịu ảnh hưởng từ nhạc rock, bùng nổ mạnh mẽ tại các nước phương Tây vào những năm 1970. Nhắc tới punk là nhắc tới phong cách ăn mặc nổi loạn, gây sốc, pha trộn sự hầm hố của rock và tính tự do của hippie. Năm nay, chúng xuất hiện trở lại trong bộ sưu tập của Junya Watanabe, Vivienne Westwood, Marine Serre, Vetements, R13... Ảnh: JW.

Punk lên ngôi - Ảnh 1

Sự xuất hiện của bốt bikers theo phong cách quân đội, giày Converse cao cổ kết hợp áo phông đen in slogan là dấu hiệu nhận biết của punk. Ảnh: JW.

Marine Serre truyền tải punk rock qua bộ sưu tập phong cách chắp vá với màu đen chủ đạo mang những biểu tượng của các nhóm nhạc rock. Ảnh: Marine Serre.

Punk lên ngôi - Ảnh 3

Hãng còn phát triển phong cách này lên quần áo dành cho trẻ em với sự kết hợp họa tiết trăng lưỡi liềm nổi tiếng của nhà mốt cùng hình ảnh của ban nhạc Motörhead. Ảnh: Marine Serre.

Punk lên ngôi - Ảnh 4

R13 chọn thể hiện punk bằng áo thun trắng in hình táo bạo, kết hợp chân váy kẻ caro mang slogan nổi loạn. Ảnh: Vogue.

Màn kết hợp giữa punk và grunge (phong cách có phần luộm thuộm, xuề xòa) lên sàn diễn Thu Đông 2021 qua T-shirt in tên ban nhạc rock Sonic Youth thập niên 1980, chân váy maxi xé sợi ở gấu váy. Trang phục được phối với giày vải cao cổ và kính retro dậm phong cách của cố huyền thoại Kurt Cobain - thủ lĩnh nhóm Nirvana. Ảnh: Vogue.

Punk lên ngôi - Ảnh 6

Xu hướng punk lần này còn đem tới những thiết kế rách, thủng lỗ chỗ hoặc phá hủy bề mặt vải để tạo cảm giác cũ, sờn. Ảnh: Vogue.

Punk lên ngôi - Ảnh 7

Một trong những đặc trưng của punk là cách trang điểm môi thâm, mắt thâm. Ảnh: JW.

Những món trang sức bằng kim loại cũng giúp bạn tạo nên diện mạo punk. Đó có thể là đinh tán trên áo khoác da, khuyên tai xích, kim băng, khuyên mũi, khuyên rốn, khuyên lưỡi, huy hiệu kim loại của một nhóm nhạc nào đó gắn trên ve áo, móc khóa hoặc dây kéo gắn phía trước áo khoác... Ảnh: Vivienne Westwood.

 

Sao Mai
Theo vnexpress.net