Mỗi dịp Tết đến Xuân về, thủ phủ trồng quất Tứ Liên lại tất bật chuẩn bị và cho ra những sản phẩm chào năm mới độc đáo ngoài những cây quất thông thường được bày bán.

Ghi nhận tại một nhà vườn tại làng quất Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội), nhà vườn đã cho ra mắt sản phẩm Hổ vàng ôm quất lạ mắt phục vụ Tết Nhâm Dần.

Những chú hổ vàng khoác lên lớp sơn vàng óng được tạc quanh chiếc bình gốm là sản phẩm của gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng, vườn nhà anh là duy nhất trưng bày các sản phẩm Hổ vàng ôm quất độc đáo này.

Anh Hoàng cho biết, ngay sau Tết Nguyên Đán 2021, anh đã cho nhập chậu, trồng cây và uốn nắn suốt gần một năm trời để cho ra được thành phẩm quất bonsai đẹp nhất tới tay người dân.

Anh Mai Xuân Trường, con trai chủ vườn chia sẻ, mỗi chậu bonsai hổ vàng có giá dao động từ 1.200.000 đến 1.500.000 đồng, tuy nhiên số lượng người tới mua chưa thực sự nhiều.

Một nhà vườn khác tại làng quất Tứ Liên với sản phẩm quất bonsai kết hợp với gỗ lũa vô cùng ấn tượng, sản phẩm này có giá trị lên tới 100 triệu đồng cho 1 chậu cây hoàn chỉnh.

Gỗ lũa vốn được lấy từ phần lõi của cây cổ thụ sau khi bị chết, thường được ghép với hoa lan do đặc tính ít bị mối mọt, nay đã được chị Thu Trang (chủ vườn) quyết định ghép cùng cây quất để bày bán phục vụ dịp TếNhâmâm Dần.

Chị Trang chia sẻ, sản phẩm quất kết hợp cùng gỗ lũa này mang tên Căng buồm vượt trùng dương với ý nghĩa như một sự quyết tâm, đồng lòng của người dân Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19.

Một sản phẩm vô cùng độc đáo nữa trong vườn quất của chị Trang là quất được trồng trên các ngôi nhà làm bằng gốm.

Sản phẩm này xuất phát từ tình yêu nghệ thuật của chị Trang, lấy cảm hứng từ những tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái, chị muốn kết hợp giữa nét cổ kính của nền văn hóa xưa với sự hiện đại của hiện tại, giúp mọi người không chỉ biết tới cây quất đơn thuần mà còn thêm yêu nét đẹp văn hóa Việt.

Những ngôi nhà gốm được chị Trang đặt ở làng gốm nổi tiếng Phù Lãng, ngay từ tháng 10 lượng khách tìm đến nhà vườn để lựa chọn sản phẩm này là tương đối nhiều, được biết giá thành trung bình cho một sản phẩm quất trồng trong ngôi nhà dao động từ 3-10 triệu đồng.

Ngoài ra, những sản phẩm quất được trồng trên lọ lục bình gốm cao cấp cũng được bày bán tại vườn, đây cũng là sự lựa chọn phù hợp với không gian nội và ngoại thất của nhiều gia đình.

Mạnh Quân - Vân Hương
Theo Dân Trí