Thị trường bán lẻ thiết bị công nghệ tại Việt Nam đã trải qua một năm đầy biến động khi đối mặt với nhiều khó khăn từ việc ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến vấn đề khủng hoảng năng lượng và chip trên toàn cầu.

Kể từ đầu năm 2021, một số cái tên trong ngành laptop như Dell, HP, Acer đã có động thái tăng giá nhẹ từ 5-10% đối với một số sản phẩm. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng từ việc tăng giá sản xuất của linh kiện bên trong máy cùng chi phí vận chuyển đắt hơn trước.

Tình trạng khan hàng, tăng giá diễn ngày càng lan rộng, không chỉ ngành hàng laptop mà còn cả smartphone. Nổi bật nhất là các sản phẩm Apple như iPhone 11, iPhone 12 và cả iPhone 13 mới.

Nhiều mẫu laptop tăng giá 10-15% trong năm nay.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống CellphoneS, mặt bằng chung smartphone và laptop đã tăng giá 10-15% tuỳ model. Điều này được lý giải do chi phí đầu vào cao nhưng lượng hàng về tổng thị trường lại không nhiều, điều đó dẫn đến giá thành trên mỗi sản phẩm bị đẩy lên cao. Các hãng đều đặt mục tiêu đảm bảo hàng bán cho thị trường và tạm thời giảm bớt chương trình khuyến mãi.

“Trong thời điểm hiện tại, nguồn cung vẫn rất khó khăn. Dự kiến, việc thiếu hàng chung trên toàn thị trường sẽ tiếp diễn ít nhất là đến quý II/2022. Nếu có nhu cầu trong ngắn hạn thì khách hàng nên mua ngay lập tức do lượng hàng bị thiếu hụt và giá cả sẽ điều chỉnh.

Tuy nhiên, đối với khách hàng có kế hoạch dài hạn và chưa thực sự cần thiết thì nên chờ đợi đến nửa sau năm 2022 khi các hãng bổ sung thêm sản phẩm mới đồng thời lượng hàng cung ứng nhiều hơn thì giá sẽ tốt hơn”, ông Huy nhận định.

Một số hệ thống khác như Di Động Việt hay Hoàng Hà Mobile đều cho rằng việc khan hàng vẫn sẽ tiếp tục diễn ra vào dịp mua sắm cao điểm cuối năm nhưng tình trạng tăng giá sẽ được kiểm soát tốt hơn.

“Việc khan hàng các thiết bị smartphone và laptop hiện diễn ra trên toàn cầu do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và sự thiếu hụt chip. Tuy nhiên, hệ thống đã bắt đầu có những đợt hàng cải thiện về trong tháng 12 này.

Đa phần các mẫu laptop và sản phẩm của nhà Apple (iPhone, iPad, Macbook...) hiện đang khá khan hàng nhưng việc tăng giá trong đợt cuối năm này sẽ ít có khả năng xảy ra”, bà Kim Vân, đại diện Di Động Việt nói.

Nhu cầu của người dùng đối với các sản phẩm công nghệ tăng cao sau giãn cách.  

Đa số hệ thống đều ghi nhận doanh số ấn tượng sau lệnh chấm dứt việc giãn cách. Đây là điều dễ hiểu vì nhu cầu của người dùng đối với những thiết bị điện tử như laptop, tablet, smartphone tăng mạnh do phải tiếp tục học tập và làm việc online.

Theo đại diện FPT Shop, so với cùng kỳ tháng 10, tháng 11 năm ngoái, hệ thống này đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu smartphone gấp 2 lần, laptop gấp 3 lần và máy tính bảng gấp 5 lần.

"Thị trường smartphone, laptop đã sôi động từ tháng 10 và sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12 cuối năm, đặc biệt là tháng 1 trước Tết âm lịch. Thị trường đã mở cửa trở lại, nhu cầu vẫn liên tục duy trì ở mức cao sau một thời gian dài việc mua sắm gặp khó khăn do giãn cách xã hội”, đại diện FPT Shop nói.

Theo Nhịp sống kinh tế