Trông xe trên vỉa hè tại quận Hoàn Kiếm.  

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm vừa đề xuất thực hiện thí điểm sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố trung tâm để tổ chức kinh doanh, phát triển kinh tế. 5 tuyến phố này gồm: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Vải, Nguyễn Quang Bích đến nhà vệ sinh công cộng gần Cửa Đông), Lê Phụng Hiểu.

Thời gian hoạt động được đưa ra, từ 6h hôm trước đến 2h sáng hôm sau, riêng phố Phùng Hưng từ 6h đến 22h. UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, việc tổ chức thí điểm các hoạt động kinh doanh trên hè phố là nhằm lập lại trật tự kinh doanh buôn bán tự phát, bảo đảm mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; phát huy giá trị văn hóa của quận và thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời chỉnh trang không gian đô thị, tạo không gian kiến trúc, cảnh quan phục vụ cho hoạt động kinh doanh và nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tuy nhiên với vai trò là cơ quan tham mưu, quản lý về giao thông, Sở GTVT Hà Nội lại không đồng tình với đề xuất này.

Cụ thể, trong văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, đề án do UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, đặc biệt là quy định về việc sử dụng hè phố không vào mục đích giao thông.

Các tuyến phố nói trên là trục chính giao thông của khu vực, lưu lượng phương tiện giao thông lớn, nhất là vào khung giờ cao điểm.

Việc tổ chức kinh doanh buôn bán trên vỉa hè sẽ làm xảy ra hiện tượng các phương tiện dừng đỗ trái quy định, dẫn đến nguy cơ gây ùn tắc giao thông tại khu vực này và ảnh hưởng tới các khu vực lân cận.

Mặt khác, việc cấp phép sử dụng hè phố để kinh doanh, buôn bán gây bất bình đẳng giữa các hộ dân kinh doanh được cấp phép và hộ kinh doanh trong nhà; tranh chấp giữa các hộ trong cùng một số nhà có nhiều hộ sinh sống.

Theo Tiền Phong