Báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2021 tại cuộc họp diễn ra ngày 16/9,  ông Nguyễn Bá Hoan - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2021 do đại dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp và lan rộng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Chính phủ tiếp tục ban hành hoặc trình Quốc hội ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 từ các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Đồng thời ban hành chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; chính sách giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động; chính sách hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng từ kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp; chính sách đào tạo nâng cao bồi dưỡng kỹ năng duy trì việc làm cho người lao động.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo ông Hoan, số người tham gia, số thu bảo hiểm xã hội bắt buộc có tăng lên so với năm 2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tiếp tục gia tăng, vượt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng, tác động của đại dịch Covid-19 nhưng Chính phủ vẫn nỗ lực, quyết tâm trong việc trình Quốc hội ban hành Nghị định số 108/2021 điều chỉnh tăng thêm 7,4% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng đối với các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng trước ngày 1/1/2022.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng cho biết, việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp còn dưới mức tiềm năng, tốc độ gia tăng năm sau so với năm trước còn chậm, đặc biệt đối tượng thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến việc làm của người lao động, đồng thời cũng gây khó khăn trong việc vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. 

Thường trực Ủy ban Xã hội đánh giá, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội đã tiếp tục được mở rộng, luôn đạt kế hoạch. Việc phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện vượt xa chỉ tiêu năm 2021 và đạt mục tiêu đến năm 2025. Đây là kết quả đột phá, rất khả quan, cần tổng kết kinh nghiệm, đánh giá kỹ để rút ra bài học về cách làm hay, nhân rộng cho các công tác khác.

Các đại biểu tham dự phiên họp cũng cho biết, tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp còn diễn ra khá phổ biến, chưa được giải quyết dứt điểm. Năm 2021, vấn đề vướng mắc trong hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động mắc Covid-19 điều trị tại nhà về cơ bản đã được tháo gỡ, song vẫn còn một bộ phận người lao động đã điều trị, cách ly do Covid-19 tại nhà nhưng chưa có giấy tờ theo đúng quy định để giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội.

Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội (Ảnh: Quochoi.vn).

Một số ý kiến khác cho rằng, công tác quản lý thông tin của ngành bảo hiểm xã hội vẫn chưa như mong muốn, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách. Các đại biểu cũng đề nghị rà soát, so sánh, đối chiếu lại số liệu về tình hình chậm đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo thống nhất, minh bạch, chính xác. 

Kết luận nội dung phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu.

Bà Thúy Anh ghi nhận sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội; đồng thời đề nghị các cơ quan này tiếp thu đầy đủ các ý kiến thảo luận, sớm hoàn thiện báo cáo đạt chất lượng cao, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội trong thời gian tới. 

Phùng Minh
Theo Dân trí