Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần lên tiếng bảo vệ quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Trong tình hình hiện tại, trước những mối đe dọa và rủi ro ngày càng tăng, quyết định của Nga nhằm triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt (ở Ukraine) là bắt buộc. Đây là quyết định vô cùng khó khăn, nhưng là bắt buộc và cần thiết. Đó là quyết định của một quốc gia có chủ quyền có quyền dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc để bảo vệ an ninh của mình", Tổng thống Putin cho biết. Chủ nhân Điện Kremlin nói thêm rằng, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine "nhằm bảo vệ người dân Nga, người dân ở vùng Donbass".

Ông Putin cũng cáo buộc các nước phương Tây "không những tìm cách thực hiện kịch bản chống Nga mà còn tiến hành các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Ukraine, bơm vũ khí, đưa chuyên gia quân sự vào Ukraine".

"Hiện giờ, họ vẫn tiếp tục làm điều này. Không ai trong số họ quan tâm đến kinh tế, đến đời sống của người dân ở đây. Trong khi đó, họ không tiếc tiền của để tạo chỗ đứng cho NATO ở phía đông, để chống lại Nga", ông chỉ trích.

Nga nhiều lần bày tỏ lo ngại về chính sách "Đông tiến" của NATO, cho rằng sự mở rộng hiện diện này của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt tạo ra mối đe dọa đối với an ninh của Moscow. Khi thông báo mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Tổng thống Putin cũng cho biết, chiến dịch này nhằm bảo vệ người dân ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Ông Putin nhấn mạnh, mặc dù khó khăn, nhưng Nga sẽ đạt mọi mục tiêu mà chiến dịch đề ra.

Minh Phương
Theo TASS