Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu ngày 12/8, Tổng thống Zelensky kêu gọi các nước EU không cấp thị thực Schengen cho các công dân Nga để khối liên minh không trở thành "siêu thị" mở cửa cho bất cứ ai muốn vào thì có thể vào.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh rằng, đề xuất của ông không áp dụng cho những người Nga có quan điểm chống lại các chính sách của điện Kremlin mà nhằm vào nhóm người giàu ở Nga. Ông cho rằng, phải có sự bảo đảm rằng, những người ủng hộ chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin không được phép sử dụng thị thực Schengen - loại giấy tờ có thể giúp họ tự do di chuyển trong lãnh thổ một số nước châu Âu.

"Chúng ta không nên phá hủy các giá trị chung của châu Âu. Do đó, châu Âu không được biến thành một siêu thị, nơi ai đi vào cũng không quan trọng, mà điều quan trọng là họ chỉ cần trả tiền để mua hàng hóa", ông nói.

Ông Zelensky lần đầu kêu gọi châu Âu dừng cấp thị thực cho công dân Nga trong bài trả lời phỏng vấn với Washington Post. Ông cho rằng, người Nga "nên sống trong thế giới riêng của họ cho tới khi họ thay đổi triết lý sống".

Tuy nhiên, đề xuất của nhà lãnh đạo Ukraine vẫn chưa nhận được sự ủng hộ từ các nước lớn trong khối EU. Mặc dù vậy, ông cho biết, ông cảm động vì sự ủng hộ từ một số nước, ví dụ như Cộng hòa Séc - quốc gia đang là chủ tịch luân phiên của EU. Phần Lan cũng ủng hộ đề nghị của ông Zelensky.

Trong khi đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ trích đề xuất của ông Zelensky, nhấn mạnh rằng "bất cứ nỗ lực nào nhằm cô lập Nga đều không có kết quả".

Đức Hoàng
Theo Reuters