Thủ tướng khảo sát thực địa 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn TP HCM. Ảnh: Báo Chính Phủ.
Thủ tướng khảo sát thực địa 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn TP HCM. Ảnh: Báo Chính Phủ.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM.

Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo TP HCM tập trung, đẩy nhanh hơn nữa để hoàn thành việc lập Quy hoạch thành phố trước 31/12 năm nay.

Người đứng đầu Chính phủ còn yêu cầu thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm tổ trưởng, để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các vấn đề vướng mắc trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, TP HCM cũng phải tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các biến chủng mới (BA.4, BA.5), lưu ý không để xảy ra “dịch chồng dịch” khi các dịch bệnh khác như dịch đậu mùa khỉ, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, thành phố nên tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho các đối tượng theo quy định, mục tiêu chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt các lực lượng tuyến đầu, công nhân, người cao tuổi, người có bệnh nền; hoàn thành việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng chỉ định trên 18 tuổi và mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8 này.

Thành phố còn phải quyết liệt triển khai các giải pháp mua sắm, đấu thầu để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng, bảo đảm nhân lực y tế phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Văn bản của Chính phủ cũng nêu rõ TP HCM phải xử lý dứt điểm những vướng mắc liên quan đến những dự án đã có kết luận thanh tra, kiểm tra với tinh thần không hợp thức hóa các sai phạm, phải tìm cơ chế, chính sách với cách tiếp cận mới, kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn và khơi thông nguồn lực để phát triển.

TP HCM cũng được chỉ đạo ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng, chống suy thoái.

Ngọc Hà
Theo Người đồng hành