Startup đầu tiên đến với chương trình là Phan Trung Kiên – Nhà sáng lập thương hiệu Trứng gà cà gai leo Sadu của những chú gà hạnh phúc khi nuôi lấy trứng lại được nghe nhạc và được ngủ trưa, không bị stress để có thể sinh ra những quả trứng thơm ngon. Anh đến với chương trình để kêu gọi số tiền đầu tư là 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần. 

Là sinh viên trường Đại học Nông Nghiệp 1, Trung Kiên cho biết mình luôn mong muốn tạo dựng một thương hiệu thực phẩm sạch, góp phần nâng cao sức khỏe và tầm vóc người Việt. Khi anh làm việc với chuyên gia đến từ Nhật Bản thì biết được ở đất nước của họ có một loại trứng được nuôi bằng thảo dược và hoàn toàn không sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên ở Nhật Bản, dược liệu không nhiều và phong phú như Việt Nam, thế nên quả trứng có giá rất cao, chỉ những người giàu, giới thượng lưu mới sử dụng được.

Đến năm 2015, anh bắt đầu trồng những cây dược liệu để chế biến cho người. Đến tháng 6 năm 2020 anh bắt đầu nuôi gà ăn thức ăn do anh tự làm chứ không ăn thức ăn công nghiệp, gà được ở trong môi trường mát, được nghe nhạc, được ngủ trưa. Những con gà nào không tồn tại được sẽ bị loại chứ không dùng thuốc kháng sinh để chữa. 

"Với áp dụng như thế chúng em đã tạo ra được quả trứng có những đặc điểm như rất thơm, không tanh, trong quả trứng không hề tồn tại kháng sinh. Khi mang đi test, hàm lượng cholesterol trong trứng rất thấp, chỉ có 125,5mg/100gram trứng. Khi tìm kết quả đó trên inrernet, kết quả đó thấp nhất chúng em tìm được là 152,3. Do đó trứng gà của tụi em đang có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới. Tuy nhiên giá của chúng em không hề đắt, 8.291 đồng/1 quả, một hộp 12 quả thì em định giá 99.500VNĐ", Startup cho biết thêm. 

"Giá đắt gấp rưỡi trứng gà ta, lấy trứng gà ta làm chuẩn đi", Shark Bình nhận xét.

"Từ tháng 8/2021 đến tháng 31/3/2022 doanh thu của bên em đạt 11,9 tỷ đồng", anh Phan Trung Kiên chia sẻ.

Khi được Shark Liên hỏi có giấy chứng nhận nào cho thấy cái cây cà gai leo là thức ăn cho gà để đẻ ra quả trứng này nó đặc biệt hơn trứng bình thường, anh Kiên cho biết cây cà gai leo được Viện dược liệu khẳng định giải độc gan rất tốt. Có những công trình nghiên cứu rất kỹ như công trình nghiên cứu của cô Bích Thu - Phó Viện trưởng Viện dược liệu đã nghiên cứu từ những năm 80. Năm 2015 anh bắt đầu trồng cây cà gai leo và làm sản phẩm trà cho người uống. Anh thấy rất tốt cho người nên muốn ứng dụng sang cho vật nuôi.

Shark Liên cho rằng như thế là startup đang làm theo kiểu cảm tính. Startup lý giải thêm rằng nghiên cứu trên người thì có, nghiên cứu trên vật nuôi thì chưa. Trước đây anh là nhân viên bán nguyên liệu cho nhà máy thức ăn chăn nuôi, thì các chuyên gia nói với anh rằng để con gà có sức đẻ tốt, đẻ bền, quả trứng ngon thì bắt buộc phải chăm sóc lá gan của con gà.

Khi Shark Hưng tò mò rằng sau khi ăn trứng thì trứng còn tác dụng thải độc gan không, Trung Kiên cho biết thật ra cho gà ăn thì con gà chỉ tạo ra quả trứng ngon thôi, dược tính ấy không còn tồn tại trong quả trứng.

Startup cũng chia sẻ thêm rằng chuồng trại của anh hiện ở Chương Mỹ - Hà Nội. Anh không chủ động xây trại mà đi thuê 4 trại, mỗi trại có diện tích khoảng 1.500m2, nuôi được 20 nghìn con gà.

Khi được hỏi có nghĩ mình đang cạnh tranh với một người khổng lồ rất lớn ở Việt Nam không, startup khẳng định thị trường của sản phẩm trứng gà công nghiệp các ông lớn đang đánh nhau rất "ác". Sản phẩm trứng của anh thì lại nằm ở phân khúc khác, đó là trứng gà dược liệu, trứng gà cà gai leo.

"Làm sao em phân biệt được nếu nhân viên của em mang trứng gà 2.000 đồng trộn lẫn với trứng gà dược liệu rồi bán 8.000, ai tin?", Shark Phú đặt câu hỏi.

Lúc này startup lại lúng túng và chưa đưa ra được câu trả lời hợp lý. Anh chỉ cho rằng dựa vào uy tín là quan trọng nhất. Tuy nhiên Shark Phú không đồng tình, ông hỏi nếu các điểm bán mua của Sadu và trộn lẫn với các loại trứng khác để bán chung thì làm thế nào người dùng nhận biết được. 

Shark Phú phân tích: "Chúng ta kinh doanh, chúng ta phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng là người mua hàng phải đảm bảo nhận được trứng gà sạch. Đấy là một cái then chốt. Mà để đảm bảo được thì có 2 ý, một là người tạo ra cái trứng ấy phải cam kết và trung thực, em cam kết anh tin rồi. Nhưng cái người phân phối của em có trung thực hay không, mà em lại không kiểm soát được họ, nếu chỉ cần vài người làm điều đó, khách hàng họ mắc một lần thì họ sẽ không quan tâm ai bán mà họ quan tâm thương hiệu này".

Startup cho biết, có lẽ chỉ có cách là tìm những nhà phân phối uy tín chứ anh cũng chưa có giải pháp gì.

"Khi em không bảo vệ được người dùng thì mô hình rất khó, sản phẩm mà chưa giải quyết được thì cho không anh cũng không lấy", Shark Phú quyết định không đầu tư.

Starup thuyết phục thêm rằng trong thời gian hơn nửa năm, anh đã bán được gần 2 triệu quả trứng. Sản phẩm này có chỗ đứng và đã được khách hàng công nhận ở mức độ nào đó rồi, có rất nhiều khách hàng của anh bây giờ không thể ăn được trứng công nghiệp. Nên anh kêu gọi 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

"Mỗi ngày anh tiêu thụ 200.000 quả trứng để làm bánh Karo, em chuẩn bị kỹ hơn khi nào trả lời câu hỏi của anh thì gặp anh sau", Shark Phú chia sẻ,

Theo Shark Phú, nguyên tắc đảm bảo có sạch hay không phải có đơn vị trung gian người ta chứng nhận thì người tiêu dùng mới tin. Thông thường là thông qua các cơ quan quản lý chất lượng của Nhà nước, hoặc tổ chức quản lý chất lượng trung gian, người ta đứng vào đảm bảo và đánh giá không ai làm giả được. "Sản phẩm làm ra em phải làm sao cam kết được người dùng không bị lừa, có thể không phải lừa bởi em mà bởi những trung gian phân phối, đấy là cái nguy hiểm", Shark Phú nhận định.

Shark Hưng cũng đồng quan điểm và chia sẻ thêm rằng có những cách bảo vệ khác công nghệ hơn là cái tem này, tem này khá cổ điển và dễ làm giả. Hiện nay có những loại tem dùng công nghệ số không làm giả được, mà chỉ dùng điện thoại hoặc app mới phát hiện ra, quét là biết ngay trứng thật hay trứng giả, thậm chí có những dấu thẩm thấu mực qua lớp vỏ trứng và không thể nào tẩy đi được.

Shark Hưng lại hỏi tiếp rằng bao giờ sẽ x2 được số tiền đầu tư này nếu giả sử anh đầu tư cho Sadu, startup cho rằng con đường làm thực phẩm hơi dài hơi và anh tính là trong vòng 4 năm 3 tháng sẽ hòa vốn và sau đấy sẽ có lãi.

Shark Hùng Anh cho rằng sản phẩm này là thị trường ngách, và giá chênh gấp 4 lần giá sản phẩm gần giống tương đương. Và đặc biệt trứng gà là sản phẩm cho người có thu nhập thấp và trung bình. Nếu bán trứng gà vào thị trường này với giá rất cao thì thị trường không đủ được. Đánh giá lĩnh vực của startup không phải là thế mạnh của mình nên ông không đầu tư. 

Shark Bình cho rằng quả trứng premium nó chẳng khác gì một cái túi hàng hiệu, Sadu đang định vị mình ở phân khúc premium – cao cấp, marketing cũng phải cao cấp và đồng thời nơi bán cũng phải premium. Nhưng để đồng bộ đến mức như vậy thì chi phí vận hành doanh nghiệp sẽ lên rất cao. Đây không phải là lĩnh vực thế mạnh công nghệ của ông nên ông không đầu tư. 

Shark Hưng cho rằng đây là một hướng đi mà ông có quan tâm trong lĩnh vực sản phẩm nông nghiệp siêu cao cấp. Shark Hưng chia sẻ, ông có làm về trà Hacoocha, một loại trà cổ 500-700 năm; có đầu tư vào giống bò wagyu nuôi tại Ba Vì đặt tên là Cobavi. Ông cũng gặp phải vấn đề như các Shark đã đặt ra là làm thế nào để phân biệt được sản phẩm cao cấp của mình. Ông chia sẻ quan điểm với startup rằng không bán theo cách thông thường, cũng không cạnh tranh với những sản phẩm thông thường mà chỉ hướng tới 1% khách hàng là đủ. 

"Bắt đầu chính thức nuôi gà từ tháng 6/2021 vốn ban đầu 1 tỷ nhưng em đã thực bỏ vào đây 5 tỷ rồi", anh Kiên trả lời câu hỏi của Shark Hưng.

"Bạn bỏ 5 tỷ, cho bạn 64%, tôi bỏ 10 tỷ tôi đề nghị lấy 36% cổ phần", Shark Hưng đưa ra đề nghị.

Shark Liên chia sẻ, gia đình bà có nhiều đời làm nông nghiệp nên bà thích quay trở về làm những việc liên quan đến nguồn gốc của mình. Bà tiết lộ mình muốn rút Golden Ticket để giành quyền ưu tiên đàm phán với startup. Tuy nhiên khi được hỏi thích ai giữa 2 Shark, Trung Kiên tiết lộ thấy tư duy của mình với Shark Hưng khá giống nhau nên xin phép để tiếp tục deal (thưởng thảo) với Shark Hưng, do đó Shark Liên rút lui.

"Bây giờ cho phép em giữ nguyên tỷ lệ đó nhưng em góp thêm 5 tỷ nữa. Trong thời gian ấy Shark có thể xem xét những vấn đề em nói có đúng hay không, doanh thu em bán được có đúng hay không, xem xét con người em và có tiến độ giải ngân sau. Tiêu hết 5 tỷ của em trước rồi mới cần tới của Shark". Startup đề nghị, sau đó lại hỏi tiếp rằng Shark Hưng có thể dành nhiều thời gian cho sản phẩm này và giúp anh không.

Shark Hưng khẳng định, nếu đến nhà máy ngồi với Kiên thì không, nhưng gọi điện thoại, trao đổi online với nhau thì thoải mái. Ông tin rằng mình có khá nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển dòng sản phẩm cao cấp, khác biệt và hướng tới nhóm đối tượng, thậm chí 1/1000 giới siêu giàu của Việt Nam và thế giới. "Bán được cái này không phải dễ, chúng ta phải chơi cái gì khác biệt", Shark Hưng khẳng định. 

Trung Kiên cho rằng khi mà Shark đã nói thế thì kể cả Shark muốn 50% anh cũng "chơi", nên anh đồng ý chốt deal với shark Hưng.

Châu Cao
Theo Nhịp sống kinh tế