Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: Reuters).

"Chúng ta đã thắng nhiều trận ở giai đoạn đầu của cuộc chiến. Tiếp đến người Nga giành nhiều thắng lợi ở giai đoạn hai, kiểm soát một số thành phố quan trọng của chúng ta ở Donetsk và Lugansk. Hiện giờ, cuộc chiến đã bước sang giai đoạn thứ 3", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trả lời phỏng vấn hãng tin Straits Times ngày 17/8.

Theo Ngoại trưởng Kuleba, ở giai đoạn mới này, Ukraine đang chuẩn bị cho các chiến dịch phản công nhằm giành lại lãnh thổ. "Tình hình sẽ rõ ràng hơn trong những tuần tới... Tất nhiên giao tranh vẫn diễn ra hàng ngày nhưng một trận chiến lớn vẫn chưa bắt đầu", ông Kuleba nhấn mạnh.

Mặt khác, ông nhấn mạnh, cánh cửa giải quyết xung đột bằng con đường ngoại giao vẫn chưa khép lại. Ông khẳng định, Ukraine đã, đang và sẽ không sử dụng vũ khí hạng nặng do phương Tây viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga.

Cùng ngày, ông Andrii Yusov, người phát ngôn Cơ quan Tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, ngầm nói rằng chiến dịch phản công của Ukraine nhằm giành lại lãnh thổ sẽ sớm bắt đầu.

"Còn quá sớm để nói về việc Nga rút lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine, nhưng Ukraine sẽ giải phóng toàn bộ lãnh thổ của mình. Trong tương lai gần, sẽ có những sự kiện rất lớn trên toàn chiến tuyến. Tuy không ấn định một ngày cụ thể nào, nhưng chúng ta phải cân nhắc đến yếu tố Ngày độc lập", ông Yusov nói khi đề cập đến thời điểm quốc khánh Ukraine vào 24/8.

Ông cho biết thêm: "Tổng cục tình báo từ lâu nói rằng tháng 8 và tháng 9 là những giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với các diễn biến trên toàn chiến tuyến".

Giới chức Ukraine thông báo chiến dịch phản công, đặc biệt ở miền Nam, từ vài tuần trước, nhưng đến nay hoạt động của họ mới chỉ hạn chế ở việc tấn công các tuyến đường tiếp tế, căn cứ không quân, kho đạn dược của Nga.

Với các tổ hợp pháo hiện đại do phương Tây cung cấp, từ tháng trước, quân đội Ukraine bắt đầu tấn công những cây cầu chiến lược, kho đạn và kho nhiên liệu của Moscow ở vùng Kherson và Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine. Gần đây, tuy không công khai xác nhận hay phủ nhận, nhưng quân đội Ukraine được cho là đứng sau các vụ nổ bí ẩn tại hàng loạt căn cứ quân sự của Nga trên bán đảo Crimea, cách chiến tuyến hàng trăm km.

Giới chuyên gia cho rằng, các sự kiện gần đây ở Crimea cho thấy chiến thuật ngày càng mạnh bạo của quân đội Ukraine khi họ dựa vào lực lượng đặc biệt và vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp để tấn công vào sâu phía sau chiến tuyến của đối phương, làm gián đoạn đường tiếp tế, cản đà tiến công của Nga.

Xung đột Nga và Ukraine chuẩn bị bước sang tháng thứ 7 với giao tranh mở rộng không chỉ ở miền Nam, miền Đông mà sang cả các khu vực khác của Ukraine. Một số chuyên gia cho rằng, nếu hai bên tiếp tục không có bước đi đột phá, chiến sự sẽ bước sang giai đoạn tiêu hao và kéo dài sang năm sau.

Minh Phương
Theo Pravda, Straits Times