Một phụ nữ thu xếp hành lý sơ tán khỏi nơi ở bị tàn phá bởi chiến sự ở Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Xin hãy nhanh chóng rời đi bởi vì quân đội chắc chắn sẽ tìm cách giải phóng các vùng lãnh thổ này", Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 21/6 đưa ra lời kêu gọi với hàng trăm nghìn người dân đang sống ở những khu vực miền Nam đất nước bị Nga kiểm soát.

Tuy nhiên, Ukraine đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nên khi người dân rời các khu vực miền Nam có thể sẽ phải sơ tán đến bán đảo Crimea, lãnh thổ sáp nhập vào Nga vào năm 2014. Theo bà Vereshchuk, tuyến đường sơ tán an toàn nhất cho khoảng 500.000 người dân của Ukraine ở vùng Kherson là di chuyển về phía nam, đến bán đảo Crimea.

"Chúng ta biết rằng, hiện giờ, đây gần như là hành lang nhân đạo duy nhất có thể sử dụng để sơ tán. Do vậy, hãy sơ tán, đặc biệt nếu các bạn có con nhỏ", bà Vereshchuk nói. Quan chức này gợi ý, từ Crimea, người dân Ukraine có thể tìm đường sang một quốc gia khác và liên hệ với lãnh sự quán của Ukraine ở đó để được trợ giúp.

Trong khi đó, lực lượng của Nga cũng đang thắt chặt kiểm soát các chốt ra vào khu vực mà họ đã kiểm soát, ngăn người dân sơ tán đến vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

Những lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho kế hoạch phản công quy mô lớn nhằm giành lại các vùng lãnh thổ ở miền Nam. Đến nay, các hoạt động phản công của Kiev ở đây vẫn còn hạn chế.

Giới phân tích quân sự cho rằng, Ukraine sẽ phải chờ thêm vài tuần nữa để có thêm vũ khí, đạn dược mạnh để tiến hành một chiến dịch phản công quy mô lớn ở miền Nam, đặc biệt trong bối cảnh chiến trường Donbass ở miền Đông tiếp tục căng thẳng. Một quan chức Ukraine cho biết, họ sẽ có vị thế tốt hơn trong tháng 7 và tháng 8 tới khi phương Tây viện trợ nhiều vũ khí hạng nặng hơn. Khi đó, lực lượng của Ukraine thậm chí sẽ tiến vào bán đảo Crimea.

Kherson nằm ở phía bắc Crimea. Nga kiểm soát Kherson không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Lực lượng Nga ở đây đã chuyển sang phòng ngự để giữ phòng tuyến kéo dài gần 20km.

Moscow cũng bắt đầu đơn giản hóa các thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở Kherson, đồng thời hoàn tất tháp truyền hình ở tỉnh Kherson để phát sóng các kênh của Nga. Kirill Stremousov, một quan chức chính quyền dân sự - quân sự Kherson do Moscow bổ nhiệm, hôm qua cho biết khu vực này có thể xin sáp nhập vào Nga "trước cuối năm nay".

Mặc dù thừa nhận tổn thất nặng nề trong khi Nga chiếm ưu thế ở miền Đông, giới chức Ukraine khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng và không bao giờ nhượng bộ về lãnh thổ. Một quan chức Ukraine cho hay, các cuộc hòa đàm với Nga có khả năng được nối lại vào tháng 8 tới khi Kiev ở vị thế tốt hơn.

Minh Phương
Theo New York Times