Thông tin nêu trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/1.

Trước đó, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài phản ánh tới Báo điện tử Dân trí về nguyện vọng hồi hương sau 2 năm dịch bệnh, đặc biệt là khi Tết Nguyên đán đang tới gần, nhưng việc nhập cảnh rất khó khăn. Thân nhân là vợ, chồng được miễn thị thực nhưng bị từ chối nhập cảnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Hải Phạm).

Trả lời PV Dân trí về điều kiện chính thức để nhập cảnh trong bối cảnh hiện nay và đối tượng hành khách nào được đi các chuyến bay thường lệ về nước, bà Hằng cho biết, từ khi dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ với phương châm lấy người dân làm trung tâm và không ai bị bỏ lại phía sau, Bộ Ngoại giao đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không tổ chức khoảng 800 chuyến bay và đưa gần 200.000 công dân có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về nước từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhằm góp phần khôi phục phát triển kinh tế xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong điều kiện mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương của Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng về quê đón Tết của đồng bào ở nước ngoài, căn cứ vào tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ ngành địa phương, các hãng hàng không để tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước theo nguyện vọng của công dân.

Từ ngày 1/1, Việt Nam đã nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) đang trao đổi với các đối tác để mở các đường bay tiếp theo đến Australia, châu Âu… để công dân Việt Nam hiện sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài có thể chủ động lên kế hoạch về nước.

Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành địa phương, các hãng hàng không để tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước theo nguyện vọng dịp Tết Nguyên đán (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Ngày 18/1, trên cơ sở ý kiến của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, Chính phủ đã đồng ý với việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân chỉ cần có giấy miễn thị thực còn giá trị, kể cả được cấp từ trước khi xảy ra đại dịch, là được giải quyết nhập cảnh, không phải làm thủ tục kiểm tra nhân sự cấp thị thực và miễn thị thực; không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành địa phương.

"Đây là một chủ trương đúng đắn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho kiều bào cũng như nhân thân được về nước. Trước và sau khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó có yêu cầu về tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe" - bà Hằng thông tin thêm.

Đề cập đến hộ chiếu vaccine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 23/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao đã giới thiệu mẫu giấy tờ này đến đại diện các cơ quan nước ngoài tại Việt Nam để xem xét, công nhận. Cùng với đó, các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cũng tích cực vận động, thúc đẩy việc chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

Hiện hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Về phía Việt Nam, hiện đang công nhận hộ chiếu vaccine hay giấy chứng nhận tạm thời của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo bà Hằng, việc công nhận này là cơ sở để người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 79 nơi này, giúp giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày, hoặc giảm thời gian cách ly đối với người tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Nguyễn Trường
Theo Dân Trí