Virus corona và cú đánh vào nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 1

Với đặc thù nền kinh tế thị trường, Việt Nam hiện nay phát triển phụ thuộc vào ngành xuất nhập khẩu, dịch vụ/ngân hàng và bất động sản/ xây dựng. Dưới sự phát triển thất thường của dịch covid-19, kinh tế Việt Nam trong một quý đầu năm 2020 có không ít xáo động.

Xuất khẩu sụt giảm

Ngành xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu nông, lâm và thủy sản Việt Nam ra thế giới đã gặp phải những thiệt hại nặng nền. Điển hình là trong tháng 1/2020, tổng giá trị xuất khẩu nông sản nước ta vào Trung Quốc đã giảm đến hơn 35% so với cùng thời điểm năm ngoái. Bỏ qua ảnh hưởng do tháng Giêng năm nay rơi đúng vào dịp Tết, nguyên nhân lớn nhất đến từ dịch corona bùng phát tại Trung Quốc. Không khó để thấy được tác hại của dịch bệnh đã ảnh hưởng ra sao đến việc xuất khẩu nông sản. Bằng chứng rõ ràng nhất chính là ở trào lưu “giải cứu” gây sốt trong cộng đồng suốt nửa đầu tháng 2/2020 khi các mặt hàng tiêu biểu như dưa hấu, thanh long, tôm hùm,v.v… không thể xuất khẩu được, gây tồn đọng hàng hóa, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của người nông dân.

Trào lưu "giải cứu" từng một thời gây sốt bắt nguồn từ mặt hàng dưa hấu

Không chỉ có xuất khẩu, tổng giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng giảm hơn 20%. Tình hình xuất nhập khẩu rối ren cũng xảy ra tương tự đối với các quốc gia cùng khu vực cũng như phương Tây. Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chưa kịp phát huy giá trị thì cũng đã vấp phải những rào cản do diễn biến dịch phức tạp.

Du lịch và ngành hàng không thất thu nặng nề, ngành hàng không bị ảnh hưởng lây

Sự phát triển mạnh của ngành dịch vụ đã đem lại một bộ mặt sáng sủa hơn cho nền kinh tế Việt Nam những năm trở lại đây. Việc đóng góp đến hơn 60% bình quân giá trị GPD hàng năm của kinh tế đã cho thấy vai trò trọng yếu của ngành kinh tế đầy tiềm năng này. Trong đó, ngành dịch vụ thương nghiệp, giáo dục và dịch vụ lưu trú/ăn uống góp phần lớn nhất trong phát triển nền kinh tế.

Khu vực hạn chế tại sân bay ở Việt Nam

Dịch bệnh đã đánh một đòn chí mạng vào ngành giáo dục khi tạo nên “kì nghỉ Tết” kéo dài chưa từng có tiền lệ trước đây. Học sinh được nghỉ học để kiểm soát dịch bệnh trong khi cán bộ giao viên và nhân viên vẫn tiếp tục đi làm đã gây xáo trộn toàn ngành.

Ngành du lịch và hàng không vốn có mối liên hệ mật thiết với nhau cũng phải chịu một áp lực kinh khủng do dịch bệnh. Việc chính phủ ra quyết định hạn chế xuất nhập cảnh đối với du khách nước ngoài cuối tháng 2 vừa qua đã đặt thêm nhiều khó khăn đối với du lịch Việt Nam. Ngành hàng không cũng buộc phải tạm hoãn nhiều đường bay quốc tế trước lo ngại về lây nhiễm đến từ nước ngoài. Đặc biệt là hạn chế đối với Trung Quốc, quốc gia chiếm đến hơn 30% tổng lượt khách du lịch đến Việt Nam mỗi năm.

Phố cổ Hội An tạm dừng bán vé cho du khách do ảnh hưởng của dịch bệnh

Việc tổng thất đối với các ngành dịch vụ kéo theo ngành ngân hàng cũng bị ảnh hưởng khi các dự án du lịch với số vốn vay khổng lồ đang không thể kiếm ra lợi nhuận, các ngân hàng cũng không thể có phương án siết nợ vì đơn giản là không có cách nào.

Bất động sản chao đảo vì dịch

Đại dịch covid-19 đã tạo ra một mảng tối cho nền kinh tế việt nam, đặc biệt là ngành bất động sản đang chật vật trên toàn bộ các phân khúc. Chủ cửa hàng ngừng kinh doanh, chủ đầu tư ngừng cấp vốn, mặt bằng bị bỏ trống, các dự án bị đình trệ. Bất động sản Việt Nam đang bộc lộ một vẻ ảm đạm hơn bao giờ hết.

Hàng loạt cửa hàng đóng cửa, mặt bằng không có ai thuê

Doanh thu từ các dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống, nhà hàng, khách sạn có lẽ là nặng nề hơn cả. Các doanh nghiệp đầu tư hàng nghìn tỷ vào các trung tâm thương mại hoành tráng, quy mô nhưng người dân lại không thể đến trải nghiệm, mua sắm vì lo ngại lây lan dịch bệnh. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cũng thiệt hại nặng nề do thiếu hụt lượng khách hàng ngoại quốc, chủ yếu là khách Trung Quốc như đề cấp trước đó. Du lịch so với cùng kỳ năm ngoái giảm 75% đối với khách quốc tế và 82% đối với khách nội địa đã đặt ra một bài toán khó cho bất động sản du lịch, vốn dĩ đã luôn phát triển tốt trong khoảng thời gian vàng 2 tháng đầu năm.

Trung tâm thương mại vắng khách, chủ đầu tư khốn đốn

Nhu cầu thuê, mua bất động sản công nghiệp cũng như đối với phân khúc nhà ở cũng ghi nhận viễn cảnh không mấy khả quan. Các nhà đầu tư vào thị trường này cũng đang có tâm lý chờ đợi và dè chừng hơn trong các quyết định đầu tư của mình khiến không khí thị trường thêm ảm đạm.