Vaccine là công cụ hiệu quả để ngăn nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong do Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Theo AFP, nhóm chuyên gia của WHO phụ trách đánh giá hiệu quả của các vaccine Covid-19 cho biết, việc tiêm chủng tăng cường bằng các vaccine hiện có không phải là cách tốt nhất để đối phó với đại dịch.

"Chiến lược tiêm chủng dựa vào tiêm nhắc lại vaccine với thành phần ban đầu khó có thể phù hợp hoặc bền vững", nhóm chuyên gia TAG-Co-VAC nhận định.

Các chuyên gia này cho rằng, có thể cần điều chỉnh các vaccine hiện thời để đối phó tốt hơn với các biến chủng mới xuất hiện như Omicron - một biến chủng của SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn đã xuất hiện ở 149 quốc gia trên thế giới. Theo nhóm chuyên gia, việc phát triển các vaccine mới không chỉ bảo vệ người mắc Covid-19 tránh nguy cơ bệnh nặng và tử vong, mà còn giúp hạn chế nguy cơ nhiễm virus.

"Vaccine Covid-19 có tác dụng lớn giúp tránh nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan bệnh, đồng thời hạn chế nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong. Việc sử dụng vaccine là cần thiết và cần được phát triển", nhóm chuyên gia cho biết.

Theo các chuyên gia TAG-Co-VAC, điều này sẽ giúp giảm bớt "sự lây nhiễm trong cộng đồng". Họ cũng cho rằng, các nhà phát triển vaccine nên tìm cách tạo ra loại vaccine "tạo ra các phản ứng miễn dịch rộng rãi, mạnh mẽ và lâu dài để giảm yêu cầu về các liều tăng cường liên tiếp".

WHO cho biết, hiện có 331 ứng viên vaccine Covid-19 đang được nghiên cứu trên khắp thế giới. TAG-Co-VAC khuyến nghị, cho đến khi vaccine mới được phát triển, thành phần của các vaccine hiện tại có thể cần điều chỉnh nhằm đảm bảo rằng vaccine tiếp tục tạo mức độ bảo vệ cần thiết chống lại nguy cơ nhiễm bệnh do các biến chủng của SARS-CoV-2 gây ra, trong đó có biến chủng Omicron và các biến chủng trong tương lai.

Minh Phương
Theo www.scmp.com